Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023
Home Thị trường Xuất khẩu mặt hàng nào sang Trung Quốc và Hồng Kông (Trung...

Xuất khẩu mặt hàng nào sang Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) tăng trở lại?

(Thị trường) – Trong tháng 6/2023, xuất khẩu tôm từ Việt Nam sang Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) đã tăng so với cùng thời điểm năm ngoái. Tính từ đầu năm đến nay, tổng giá trị xuất khẩu tôm đạt khoảng 280 triệu USD. Tuy nhiên, khi so sánh với cùng giai đoạn năm trước, con số này vẫn giảm đi 16%. Như vậy, mặc dù đã có sự tăng trưởng so với năm trước, xuất khẩu tôm vẫn chưa thể đạt được mức cao nhất đã đạt được trước đây.

Trong danh sách các sản phẩm tôm xuất khẩu sang Trung Quốc và Hồng Kông, tôm chân trắng chiếm tỷ lệ 54,9%, tôm sú chiếm tỷ lệ 25,3%, phần còn lại bao gồm các loại tôm khác.

Trong 6 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu của tôm chân trắng và tôm sú sang Trung Quốc và Hồng Kông đã tăng lần lượt là 1% và 30% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, xuất khẩu tôm chân trắng đã có sự tăng mạnh nhất với tỷ lệ 66%. Các sản phẩm tôm sú cũng có sự gia tăng đáng kể: xuất khẩu tôm sú chế biến tăng 55%, xuất khẩu tôm sú nguyên liệu đông lạnh tăng 29%. Ngoài ra, xuất khẩu tôm khô cũng đã ghi nhận một sự gia tăng ấn tượng với tỷ lệ tăng lên đến 583%.

Trung Quốc và Hồng Kông chủ yếu nhập khẩu tôm nguyên liệu đông lạnh (mã HS 03) từ Việt Nam. Và loại này chiếm tới 97% tỷ trọng trong tổng lượng nhập khẩu.

Trong nửa đầu năm 2023, giá trung bình của tôm chân trắng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc dao động từ 4,9 đến 7,9 USD/kg. Trong khi đó, giá trung bình của tôm sú xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường này có khoảng từ 8,2 đến 13,8 USD/kg.

Dựa trên số liệu từ Hải quan Trung Quốc, lượng nhập khẩu tôm nước ấm của Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm nay đã tăng 49% so với cùng kỳ năm trước, đạt 502.669 tấn. Tổng giá trị của việc nhập khẩu này cũng đã tăng 29%, lên con số 2,84 tỷ USD. Thực tế này cho thấy rằng nhu cầu về tôm tại Trung Quốc vẫn rất mạnh mẽ, bất chấp sự phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 diễn ra chậm rãi.

Ecuador đã trở thành nhà cung cấp tôm lớn nhất cho Trung Quốc với lượng nhập khẩu đạt 362.000 tấn, tăng 63% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, Ấn Độ và Argentina cũng đã ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ trong việc cung cấp tôm cho thị trường Trung Quốc. Lượng nhập khẩu tôm từ Ấn Độ đã tăng 31%, đạt 60.700 tấn. Trong khi từ Argentina tăng đến 270%, với con số 17.700 tấn. Tuy nhiên, đáng chú ý là các sản phẩm tôm từ Ấn Độ và Argentina thường là loại tôm bỏ đầu, đã được sơ chế trước khi nhập khẩu, hoặc là tôm đỏ đánh bắt tự nhiên. Vì vậy, giá của những sản phẩm này thường cao hơn so với tôm nhập khẩu từ Ecuador.

Tôm Việt Nam đã phải đối mặt với một thách thức tại thị trường Trung Quốc do chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc đã được nới lỏng, dẫn đến lượng tôm từ Ecuador đổ vào thị trường này. Các địa phương có dân số đông như Quảng Đông và Phúc Kiến đã tăng mạnh việc nhập khẩu tôm từ Ecuador, tạo ra áp lực đối với tôm Việt Nam.

Tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy tình hình sẽ thay đổi trong thời gian tới. Ecuador đang tăng cường việc xuất hàng tồn kho với giá rẻ, cộng thêm việc hạn chế thu hoạch do điều kiện thời tiết. Có thể sẽ làm giảm nguồn cung cấp tôm từ Ecuador trong những tháng cuối năm, đồng thời giảm áp lực đối với tôm Việt Nam.

Dự kiến nhu cầu tôm tại thị trường Trung Quốc trong nửa cuối năm vẫn duy trì ổn định. Do đó xuất khẩu tôm từ Việt Nam sang Trung Quốc trong giai đoạn này sẽ tiếp tục khả quan hơn so với nửa đầu năm.

Nguồn: https://congthuong.vn/sau-nua-nam-sut-giam-xuat-khau-mat-hang-nao-sang-trung-quoc-va-hong-kong-trung-quoc-tang-tro-lai-264883.html

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments