Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023
Home Thị trường Xuất khẩu gạo: Tận dụng cơ hội chiếm lĩnh các thị trường...

Xuất khẩu gạo: Tận dụng cơ hội chiếm lĩnh các thị trường mới

(Thị trường) – Vào ngày 31/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình Thủ tướng Chính phủ, đề xuất ban hành chỉ thị nhằm tăng cường công tác xuất khẩu gạo trong bối cảnh mới.

Mục tiêu của chỉ thị là củng cố vai trò quan trọng, duy trì vị thế cũng như uy tín của ngành nông nghiệp lúa gạo Việt Nam trong chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu; tăng cường xuất khẩu gạo, một nguồn thu chính của nền kinh tế nông thôn Việt Nam. Đồng thời đảm bảo Việt Nam có thể tiếp tục cung cấp nguồn lương thực quan trọng cho thế giới.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN-PTNT), nội dung của Chỉ thị đã liệt kê rõ các nhiệm vụ cụ thể mà các bộ, ngành, địa phương, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cần thực hiện. Cùng với những vấn đề mà cần tập trung chỉ đạo mạnh mẽ, nhằm tăng cường công tác xuất khẩu gạo trong bối cảnh hiện nay.

Bộ NN-PTNT được giao trọng trách theo dõi, dự báo và nắm chắc tình hình sản xuất, cũng như tăng cường phòng chống sinh vật gây hại và đề phòng ứng phó với các tình huống bất lợi từ thời tiết, nhằm bảo vệ an toàn cho các vụ sản xuất và đảm bảo mục tiêu sản xuất 43 triệu tấn lúa năm 2023. Chỉ thị cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi mật thiết tình hình trên các đồng ruộng, tổ chức sản xuất theo đúng hướng dẫn kỹ thuật để đảm bảo năng suất và sản lượng theo kế hoạch.

Bộ NN-PTNT đồng thời đảm nhận vai trò chủ trì và phối hợp với các cơ quan và địa phương có liên quan để xử lý ngay lập tức các vấn đề kỹ thuật cản trở. Nhằm đảm bảo việc tăng cường sản lượng và mở rộng thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam. Ngoài ra, phụ trách chỉ đạo các cơ quan Kiểm dịch thực vật tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc xuất khẩu gạo, giảm tối đa thời gian kiểm tra và hoàn tất thủ tục dựa trên cơ sở đảm bảo tuân thủ đúng quy định của Việt Nam và quốc gia nhập khẩu.

Về phía Bộ Công Thương, cần tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu gạo dựa trên việc theo dõi chặt chẽ và dự báo tình hình xuất khẩu, nhập khẩu, nhu cầu tiêu thụ, giá cả lương thực trong khu vực và trên thị trường thế giới. Mục tiêu là áp dụng các biện pháp chủ động, linh hoạt để điều tiết kinh doanh, xuất nhập khẩu gạo nhằm đảm bảo tăng cường hiệu quả trong việc xuất khẩu.

Bộ Công Thương sẽ chủ trì và phối hợp với các cơ quan liên quan để củng cố các thị trường truyền thống và chủ lực, tận dụng tối đa lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết để tăng giá trị xuất khẩu. Đồng thời, Bộ Công Thương cùng Bộ Ngoại giao và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ đàm phán để đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu, tận dụng cơ hội chiếm lĩnh các thị trường mới và tiềm năng để tăng cường tính cạnh tranh cho ngành hàng gạo Việt Nam.

Bộ Công Thương phải đảm bảo việc phối hợp kịp thời với các cơ quan liên quan để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc nhập khẩu các nguyên liệu đầu vào cần thiết cho sản xuất nông nghiệp như giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhằm đảm bảo các điều kiện đã sẵn sàng cho quá trình sản xuất.

Ủy ban nhân dân các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn theo dõi và theo sát tình hình đồng ruộng. Đồng thời, chủ động và linh hoạt trong việc điều hành sản xuất lúa gạo để đảm bảo đạt và vượt qua các mục tiêu năng suất, sản lượng theo kế hoạch dựa trên việc tuân thủ đúng các quy định kỹ thuật và an toàn thực phẩm của Việt Nam cũng như quốc gia nhập khẩu.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam cần nắm bắt các thông tin về thị trường lúa gạo thế giới, nhu cầu và khả năng của các thương nhân xuất nhập khẩu gạo để thông tin được chuyển đến cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng sản xuất, kinh doanh lúa gạo tại Việt Nam một cách kịp thời. Họ cũng sẽ tham gia tích cực và tổ chức các hoạt động thúc đẩy thương mại ngành hàng gạo, đặc biệt là trên các thị trường quốc tế để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/xuat-khau-gao-tan-dung-co-hoi-chiem-linh-cac-thi-truong-moi-2172361.html

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments