Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
Home Blog Vận tải thuỷ nội địa là gì?

Vận tải thuỷ nội địa là gì?

Xu hướng phát triển vận tải thuỷ nội địa được quan tâm rất nhiều. Tại Việt Nam, mặc dù sự phát triển chưa được tương xứng với tiềm năng của nó, nhưng với sự quan tâm và đầu tư của các nhà lãnh đạo và các chính sách hỗ trợ phù hợp, ngành vận tải thuỷ nội địa sẽ tiếp tục phát triển và đóng góp vào sự phát triển kinh tế quốc gia. Cùng Dichvuvantainoidia.com tìm hiểu rõ về khái niệm và thực trạng, khó khăn của ngành ngay sau đây. 

1. Vận tải thủy nội địa là gì?

Vận tải thủy nội địa thực sự là hình thức vận tải hàng hóa trên đường thủy thông thường, nhưng được giới hạn trong phạm vi của một quốc gia hoặc khu vực nhất định, chẳng hạn như các hệ thống kênh rạch, sông ngòi, và biển.

Vận tải thủy nội địa đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển hàng hóa và cung cấp dịch vụ vận tải cho khu vực nội địa của một quốc gia hoặc khu vực nhất định. Nó giúp giảm tắc đường và ô nhiễm môi trường bằng cách giảm lượng xe tải và khí thải phát ra từ các phương tiện giao thông đường bộ, tăng cường an toàn giao thông, đặc biệt là ở các nước có hệ thống sông ngòi phát triển như Việt Nam.

Tuy nhiên, do giới hạn của hệ thống đường nước, vận tải thủy nội địa thường không thể vận chuyển hàng hóa quá lớn hoặc quá xa. Khi cần vận chuyển hàng hóa quy mô lớn và xa hơn, cần lựa chọn hình thức vận chuyển khác. 

2. Tầm quan trọng của vận chuyển đường thủy nội địa

Vận tải đường thủy nội địa có vị trí vô cùng quan trọng, được khách hàng tin dùng nhờ vào các đặc điểm sau:

– Vận chuyển được nhiều loại hàng hóa, hàng cồng kềnh với khối lượng lớn, kích thước khác nhau dễ dàng.

– Tuyến đường di chuyển thông thoáng, thời gian kiểm soát rút ngắn, năng lực vận chuyển cao nên hàng hóa lưu thông nhanh, đến nơi khách hàng yêu cầu đúng lịch.

– Ít gặp nguy hiểm và sự cố do tốc độ di chuyển ổn định. Đặc biệt, chi phí vận chuyển rẻ hơn so với đường bộ truyền thống.

Mặt khác, vận chuyển đường thủy nội địa gặp hạn chế như thời gian vận chuyển lâu, phụ thuốc nhiều vào yếu tố thời tiết, điều kiện tự nhiên.

3. Ưu điểm của vận chuyển đường thủy nội địa 

Đường thủy nội địa trên các tuyến sông rất khả thi, giao thông tự nhiên, tính ưu việt cao hơn đường bộ vì diện tích đường bộ bị giới hạn, không thể mở rộng thêm.

Vận tải đường thủy nội địa có lợi thế về địa lý, chi phí đầu tư không nhiều, ít gây ô nhiễm môi trường, giá cước vận chuyển rẻ hơn so với các phương thức khác.

Chuyên chở được những mặt hàng khối lượng nặng như bột đá, xi măng, cát, gạch, cột bê tông, đất sét, thiết bị, sắt thép, mangan và than cám.

Kết hợp với các hình thức vận chuyển khác như đường sắt, đường bộ để đưa hàng hóa đến tay khách hàng một cách an toàn và nhanh chóng.

3. Thực trạng và khó khăn của vận tải thuỷ nội địa hiện nay 

3.1. Thực trạng 

Việt Nam sở hữu một dải đường biển dài kéo dọc theo hình chữ S, cùng với mạng lưới kênh rạch chằng chịt. Tuy nhiên, vận tải thủy nội địa của Việt Nam hiện chưa phát triển tương xứng với tiềm năng của đất nước.

Đặc biệt, sự phát triển vận tải thủy nội địa ở miền Bắc và miền Nam đang có sự chênh lệch lớn với nhau. Nguyên nhân của vấn đề này chủ yếu liên quan đến đầu tư và phát triển các cảng thủy, đê điều phức tạp; Các chính sách, pháp luật liên quan đến đê điều còn chưa đáp ứng nhu cầu thực tế của ngành.

Để giải quyết vấn đề này, cần có chính sách khuyến khích và hỗ trợ phù hợp. Đồng thời tập trung đầu tư xây dựng các hạ tầng liên kết giữa các tuyến sông, đê điều, cảng thủy, nhằm tăng cường hiệu quả vận tải thủy nội địa. Ngoài ra, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp và cải thiện an toàn giao thông cũng cần chú trọng để phát triển ngành bền vững.

3.2. Khó khăn 

2 vướng mắc lớn nhất các doanh nghiệp chỉ ra cần sớm tháo gỡ đó là kết nối vận tải thủy với các phương thức khác, nhất là đường bộ và cảng biển chưa thuận lợi. Tiếp đó là việc thu phí sử dụng công trình, dịch vụ công cộng hiện nay còn cao, chưa đúng đối tượng, gây khó cho phương tiện thủy và các doanh nghiệp vận tải thủy, cần sớm điều chỉnh.

Để phát triển, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics vận tải thủy và ven biển rất cần được hỗ trợ về các cơ chế hợp tác để kết nối các doanh nghiệp trong nước với chuỗi dịch vụ logistics toàn cầu, khai thác lợi thế địa lý, để tăng sản lượng vận tải thủy vào năm 2025 gấp đôi so với hiện nay.

4. Loạt giải pháp “đẩy” vận tải thủy Việt Nam – Campuchia tăng trưởng trên 20%

Cục Đường thủy nội địa VN cho biết, từ năm 2009, Việt Nam – Campuchia đã ký kết Hiệp định về vận tải thủy (Hiệp định), có hiệu lực năm 2011, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao thông thủy quá cảnh và qua biên giới trên các tuyến đường thủy quy định.

Từ khi Hiệp định có hiệu lực, hai nước đã làm thủ tục cho gần 78 nghìn lượt phương tiện, hơn 406 nghìn lượt thuyền viên, gần 20 triệu tấn hàng hóa và gần 1,3 triệu lượt hành khách thông qua. Riêng hàng container tăng trưởng trung bình 20%/năm.

Theo Cục Đường thủy nội địa VN, tiềm năng vận tải hàng giữa hai nước, nhất là hàng quá cảnh trên tuyến Hiệp định còn rất lớn. Khảo sát gần đây cho thấy, nhu cầu vận tải hàng đi, đến tại 2 cảng Phnôm Pênh và Sihanoukville (Campuchia) là 2 điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa trên tuyến Hiệp định ngày càng cao.

Tại cảng Phnôm Pênh, khu vực bến cảng container LM17 có công suất 300.000 Teus/năm. Nhưng thực tế năm 2021 đã có tới hơn 321.000 Teus hàng hoá quá cảnh đến các cảng biển khu vực TP.HCM và Cái Mép – Thị Vải.

Tóm lại

Tổng quan về vận tải thuỷ nội địa cho thấy rõ sự quan trọng và tiềm năng phát triển của ngành này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức và khó khăn cần được giải quyết, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng phát triển và cạnh tranh. Nếu được phát triển một cách bền vững và hiệu quả, ngành vận tải thuỷ nội địa sẽ đóng góp vào việc tối ưu hóa tài nguyên vận chuyển, giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments