Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Home Thị trường Vận tải hàng hóa tăng mạnh tháng 2, hàng không dẫn đầu...

Vận tải hàng hóa tăng mạnh tháng 2, hàng không dẫn đầu với mức tăng 50%

(Thị trường) _ Trong cuộc họp giao ban của Bộ Giao thông vận tải chiều ngày 2/3 đã báo cáo thực trạng vận tải. Theo đó, vận tải hàng hóa tăng mạnh 27.8%, đạt gần 191 triệu tấn. Ngược lại, vận tải hành khách sụt giảm nhẹ sau Tết. 

1. Tất cả các lĩnh vực đang hồi phục vượt trội

Theo thống kê ghi nhận, tháng 2 của năm 2023 đánh dấu sự giảm sút của nhu cầu đi lại của người dân sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Dẫn đến sự giảm 2,3% trong lĩnh vực vận tải hành khách về vận chuyển và giảm 0,7% về luân chuyển so với tháng trước. Ngược lại, vận tải hàng hóa vẫn giữ đà tăng mạnh với mức tăng 3,9% về vận chuyển và tăng 0,8% về luân chuyển.

Tính chung 2 tháng đầu năm 2023, cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực vận tải hành khách và hàng hóa. Vận chuyển hành khách đã tăng đến 34,3% và luân chuyển tăng tới 69,9% so với cùng kỳ năm trước, trong khi đó vận chuyển hàng hóa cũng không kém phần với mức tăng 15,7% về vận chuyển và tăng 20,3% về luân chuyển so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng này cho thấy một sự phục hồi đáng kể trong nền kinh tế và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các doanh nghiệp vận tải trong thời gian tới.

Trong tháng 2 năm 2023, vận tải hàng hoá tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực. Đáng chú ý, vận tải hàng hóa hàng không dẫn đầu với mức tăng trưởng lên đến 50%, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành vận tải hàng không sau thời gian khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra. Các phương tiện vận tải khác cũng đều có mức tăng trưởng khá ấn tượng, nhất là đường thủy với mức tăng trưởng hơn 43%.

Tổng số hàng hoá được vận chuyển trong tháng 2 đạt hơn 191 triệu tấn, tăng 27,8% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, tổng số luân chuyển đạt 38,1 tỷ tấn.km, tăng 23,5%. Các con số này cho thấy sự phục hồi và tăng trưởng ổn định của ngành vận tải hàng hóa trong giai đoạn đầu năm 2023.

Tuy nhiên, vận tải hàng hóa đường sắt là ngoại lệ khi giảm 7,5% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy việc cải thiện chất lượng và hiệu quả của hạ tầng đường sắt vẫn là một thách thức lớn cho ngành này. Việc tăng cường đầu tư, nâng cao chất lượng và năng suất của đường sắt sẽ là một yếu tố quan trọng giúp đẩy mạnh sự phát triển của ngành vận tải hàng hoá.

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Giao thông vận tải, trong tháng 2 năm 2023, ngành vận tải hàng hóa tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong hầu hết các loại hình vận chuyển. Trong đó, vận tải hàng hóa hàng không dẫn đầu với tỷ lệ tăng trưởng lên tới 50%. Đường bộ và đường thủy cũng đều tăng cao với mức tăng lần lượt là 24,6% và hơn 43%. Trong khi vận tải hàng hóa đường sắt giảm 7,5%.

Tổng sản lượng hàng hóa vận chuyển trong tháng 2 đạt 191 triệu tấn, tăng 27,8% so với cùng kỳ năm trước. Và luân chuyển đạt 38,1 tỷ tấn.km, tăng 23,5%. Điều này cho thấy ngành vận tải hàng hóa đang phục hồi nhanh chóng sau đại dịch COVID-19. Đặc biệt là trong giai đoạn Tết Nguyên đán.

Kết quả tính chung 2 tháng đầu năm 2023 cho thấy sự tăng trưởng ổn định của ngành vận tải hàng hóa. Với ước tính đạt 374,7 triệu tấn hàng hóa vận chuyển và luân chuyển đạt 76 tỷ tấn.km. Tăng lần lượt 15,7% và 20,3% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế trong nước đang diễn ra mạnh mẽ. Đồng thời cũng là cơ hội để ngành vận tải hàng hóa phát triển và đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

2. Thanh kiểm tra, xử lý sai phạm trong vận tải đường bộ cần được chú trọng 

Trong buổi giao ban, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã đưa ra kết luận về hoạt động của các đơn vị trong ngành. Nhận thấy những kết quả tích cực, ông đánh giá cao công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông giảm cả 3 tiêu chí và hoạt động vận tải tăng mạnh, thậm chí vượt bậc. 

Tuy nhiên, ông cũng ghi nhận rằng vẫn xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng thiệt hại về người và của. Để đảm bảo an toàn giao thông, các cơ quan của Bộ và Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cần tiếp tục thực hiện siết chặt kiểm tra, giám sát hoạt động vận tải tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt là tăng cường công tác thanh tra và xử lý nghiêm sai phạm trong vận tải đường bộ. Việc này sẽ đảm bảo được sự an toàn cho người dân khi tham gia giao thông. Và cùng là bước cần thiết để phát triển ngành vận tải ngày càng bền vững.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh về việc tăng cường sử dụng công nghệ thông tin trong quản lý vận tải, đặc biệt là trong việc giám sát, theo dõi và phản hồi kịp thời trên các vấn đề an toàn giao thông. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vận tải cũng cần nâng cao năng lực quản lý, đảm bảo chất lượng dịch vụ, tăng cường đào tạo và huấn luyện cho lái xe, cùng với việc tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật về an toàn giao thông.

Kết thúc buổi giao ban, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng kêu gọi toàn thể các đơn vị trong ngành Giao thông vận tải tiếp tục tăng cường cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, cùng nhau đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Nguồn: https://vneconomy.vn/van-tai-hang-hoa-tang-manh-thang-2-hang-khong-dan-dau-voi-muc-tang-50.htm

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments