Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
Home Blog Vận tải hàng hóa bằng đường bộ là gì?

Vận tải hàng hóa bằng đường bộ là gì?

Đối với ngành logistics và vận tải, vận chuyển hàng hóa là một khâu không thể thiếu. Trong đó, vận tải hàng hóa bằng đường bộ là phổ biến nhất. Nhưng bạn đã hiểu rõ vận tải hàng hóa bằng đường bộ là gì? Ưu nhược điểm như thế nào? Ngay sau đây, hãy cùng Dịch vụ vận tải nội địa tìm hiểu chi tiết các thông tin này. 

1. Vận tải hàng hóa bằng đường bộ là gì? 

Vận tải hàng hóa bằng đường bộ là hoạt động chuyên chở hàng hóa từ điểm xuất phát đến điểm đích bằng các phương tiện giao thông đường bộ. Ví dụ như xe tải, xe buýt, xe khách, xe container, xe hơi… Đây là hình thức vận chuyển hàng hóa phổ biến và quan trọng nhất vì nó có khả năng tiếp cận rộng rãi và linh hoạt.

Vận tải hàng hóa bằng đường bộ có thể thực hiện trong phạm vi nội địa của một quốc gia hoặc giữa các quốc gia khác nhau. Phương tiện đường bộ có thể vận chuyển hàng hóa trực tiếp từ điểm xuất phát đến điểm đích hoặc thông qua các trạm giao nhận hàng hóa trung gian.

2. Ưu nhược điểm khi vận tải hàng hóa bằng đường bộ 

Mỗi hình thức vận tải hàng hóa đều có những ưu nhược điểm riêng. Vậy, ưu nhược điểm của hình thức vận tải hàng hóa bằng đường bộ là gì? 

2.1. Ưu điểm

  • Khả năng tiếp cận rộng rãi, linh hoạt: Vận tải đường bộ có thể tiếp cận được hầu hết các địa điểm. Bao gồm cả các khu vực hẻo lánh hoặc không có đường sắt hay đường hàng không. Đáp ứng được nhu cầu vận chuyển ở nhiều địa điểm khác nhau.
  • Thời gian giao hàng nhanh chóng: So với các phương pháp vận tải khác như đường sắt hay đường biển, vận tải hàng hóa bằng đường bộ thường có thời gian giao hàng nhanh hơn. 
  • Chi phí vận chuyển hợp lý: Vận tải hàng hóa bằng đường bộ thường có chi phí vận chuyển thấp hơn so với các phương pháp khác như đường sắt hoặc hàng không. Điều này là do chi phí vận hành và duy trì phương tiện đường bộ thường thấp hơn so với các phương tiện khác.

2.2. Nhược điểm

  • Ùn tắc giao thông: Một trong những nhược điểm lớn nhất của vận tải đường bộ là ùn tắc giao thông. Giao thông đường bộ thường tắc nghẽn trong các khu vực đông dân cư hoặc trong các giờ cao điểm, gây ra sự chậm trễ và không đảm bảo thời gian giao hàng.
  • Ô nhiễm môi trường: Phương tiện đường bộ thường sử dụng nhiên liệu hóa thạch như xăng và dầu diesel, góp phần vào việc ô nhiễm môi trường. Các khí thải từ phương tiện đường bộ có thể gây ra ô nhiễm không khí và ảnh hưởng đến chất lượng môi trường.
  • Hạn chế về khả năng vận chuyển hàng hoá lớn: So với phương pháp vận tải đường sắt hoặc đường biển, vận tải hàng hóa bằng đường bộ có hạn chế về khả năng vận chuyển hàng hóa lớn. Trọng lượng và kích thước của hàng hóa cần tuân thủ giới hạn được quy định bởi phương tiện và hệ thống đường bộ.

3. Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ ở mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ là khác nhau. Tuy nhiên, hầu như các đơn vị đều tuân theo quy trình sau: 

Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách hàng. Khách hàng cung cấp thông tin về loại hàng hóa, khối lượng, kích thước, điểm xuất phát và điểm đích dự kiến cho quá trình vận chuyển

Bước 2: Báo giá chi tiết vận chuyển. Công ty vận tải sẽ đưa ra giải pháp vận chuyển và ước tính chi phí dựa trên thông tin cung cấp bởi khách hàng. Và thông báo đến khách hàng. 

Bước 3: Tiến hành vận tải hàng hóa bằng đường bộ. Nếu khách hàng đồng ý với báo giá, công ty vận tải sẽ tiến hành tổ chức và thực hiện quá trình vận chuyển hàng hóa.

Bước 4: Thu cước phí và kết thúc quá trình vận chuyển hàng hóa. Sau khi hàng hóa đã được giao đến điểm đích, công ty vận tải sẽ thu cước phí từ khách hàng dựa trên thỏa thuận ban đầu hoặc hợp đồng đã ký kết.

4. Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường bộ tại ALS

ALS tự hào là một trong những đơn cung cấp dịch vụ vận tải đường bộ uy tín được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn. 

ALS phối hợp cùng đối tác để phát triển một đội xe lớn với hơn 300 chiếc, đa dạng trọng tải từ 500kg đến 15 tấn. Đảm bảo khả năng đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hoá liên tục 24/7 cho cá nhân và tổ chức. Không kể thời gian hay địa điểm, ALS luôn sẵn sàng để phục vụ quý đối tác. Với tinh thần làm việc chuyên nghiệp và sự tận tâm đến khách hàng, ALS cam kết đáp ứng mọi yêu cầu vận chuyển một cách nhanh chóng và đáng tin cậy.

Một trong những điểm mạnh của dịch vụ của ALS là việc tối ưu hành trình và chi phí. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành Logistics, ALS và đối tác hiểu rõ những yếu tố quan trọng để đảm bảo hàng hóa được lưu thông nhanh chóng và hiệu quả. Mỗi hành trình vận chuyển được lập kế hoạch và dự trù kỹ lưỡng để đảm bảo đội xe vận tải di chuyển một cách thuận lợi và tối ưu nhất chi phí trên từng kilômét.

Kết luận 

Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi, bạn đọc đã hiểu rõ vận tải hàng hóa bằng đường bộ là gì cũng như những ưu nhược điểm cụ thể. Doanh nghiệp/ cá nhân có nhu cầu cầu vận tải hàng hóa đường bộ, vui lòng liên hệ với ALS để được tư vấn giải pháp vận chuyển nhanh chóng, tiết kiệm nhất.

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments