Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Home Blog Vận tải đường sắt là gì?

Vận tải đường sắt là gì?

Vận tải đường sắt không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, để hiểu rõ về khái niệm vận tải đường sắt là gì thì không phải ai cũng biết. Dưới đây, Dịch vụ vận tải nội địa ALS sẽ chia sẻ thông tin khái niệm, các đặc điểm cũng như thực trạng vận tải đường sắt tại Việt Nam. 

1. Vận tải đường sắt là gì? 

Vận tải đường sắt là hoạt động chuyển chở hàng hóa và hành khách bằng các phương tiện di chuyển trên hệ thống đường ray. Hệ thống đường sắt bao gồm đường ray và các phương tiện chạy trên đường ray (tàu hỏa và xe lửa).

Vận tải đường sắt đã tồn tại từ rất lâu và được xem là phương tiện vận chuyển quan trọng ở Việt Nam. Đường sắt cung cấp khả năng vận chuyển hàng hóa và hành khách với khối lượng lớn, tốc độ ổn định và tiết kiệm năng lượng.

Vận tải đường sắt có nhiều lợi ích. Bao gồm giảm ùn tắc giao thông, giảm khí thải và ô nhiễm môi trường so với các phương tiện vận chuyển cá nhân. Ngoài ra, nó cũng có vai trò quan trọng trong kết nối các khu vực, thúc đẩy phát triển kinh tế và đóng góp vào sự phát triển bền vững của một quốc gia.

2. Đặc điểm của vận tải đường sắt

Mỗi hình thức vận tải sẽ có đặc điểm riêng biệt. Vận tải đường sắt cũng vậy. Những đặc điểm riêng của nó bao gồm: 

  • Phạm vị hoạt động rộng: Vận tải đường sắt được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và hành khách trên các tuyến đường dài. Kết nối các địa điểm khác nhau trong cùng một khu vực hoặc giữa các khu vực khác nhau trên toàn quốc. Với đường sắt, chúng ta có thể vận chuyển hàng hóa lớn và nặng trên khoảng cách dài mà không gặp các giới hạn như trên đường bộ hoặc đường thủy.
  • Tính liên tục: Đường sắt có tính liên tục cao hơn so với các phương tiện vận chuyển khác như đường bộ hoặc đường thủy. Vì thế giảm thiểu thời gian chờ đợi và đảm bảo lịch trình được thực hiện đúng giờ.
  • Chỉ sử dụng duy nhất một loại phương tiện: Đường sắt chỉ sử dụng duy nhất một loại phương tiện, đó là tàu hoả. Như vậy, không có bất kỳ phương tiện nào có thể vận hành trên đường ray.

3. Hàng hóa nào phù hợp vận chuyển qua đường sắt?

Ngoài những hàng hóa cấm mua bán, vận chuyển theo quy định của Pháp luật, tất cả các sản phẩm khác có thể vận chuyển được qua đường sắt. Một số mặt hàng bao gồm: 

  • Sản phẩm công nghiệp và máy móc nặng: Máy móc công nghiệp, thiết bị xây dựng, vật liệu xây dựng lớn và nặng như thép, cầu trục, máy móc công trình, bê tông, than, quặng sắt, và các vật liệu khác.
  • Hàng hóa trong container: Container vận chuyển các loại hàng hóa đóng gói sẵn như hàng hóa tiêu dùng, hàng hóa điện tử, linh kiện, đồ gia dụng, sản phẩm công nghiệp, và hàng hoá nhập khẩu và xuất khẩu.
  • Hàng hoá đông lạnh: Thực phẩm đóng gói lạnh như thịt, cá, rau quả tươi sống, sản phẩm đông lạnh và đồ ăn đông lạnh khác.

Đặc biệt, những loại hàng hóa cồng kềnh, có khối lượng lớn thường được ưu tiên vận tải đường sắt. Không chỉ đảm bảo an toàn mà còn tối ưu được chi phí. 

4. Thực trạng vận tải ngành đường sắt Việt Nam 

Việt Nam có mạng lưới đường sắt phát triển, với hơn 3.000 km đường sắt kết nối các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các tỉnh thành khác trong cả nước. Tuy nhiên, độ phủ sóng của hệ thống đường sắt vẫn chưa đạt đến mọi vùng trong nước. Một số khu vực vẫn phụ thuộc nhiều vào vận tải bằng đường bộ. 

Đường sắt Việt Nam vẫn đang tiếp tục đầu tư và nâng cấp đội tàu và cơ sở hạ tầng; mở rộng các ga, nhà ga để cải thiện hiệu suất và tiện ích cho hành khách. 

Một thực trạng khác của vận tải đường sắt là hàng hoá bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Mặc dù đây là hình thức được xem là khá an toàn. Nhưng do một số yếu tố như thiên tai, thất lạc, tai nạn… hàng hoá có thể bị mất hoặc hư hỏng. 

Mong rằng với các thông tin ALS vừa chia sẻ, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về khái niệm vận tải đường sắt là gì? Đồng thời cũng sẽ nắm được đặc điểm và thực trạng vận tải đường sắt hiện tại.

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments