Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Home Blog Vận tải đường bộ là gì? Vai trò quan trọng của vận...

Vận tải đường bộ là gì? Vai trò quan trọng của vận tải đường bộ

Vận tải đường bộ là phương thức vận tải truyền thống đã có từ lâu đời. Đây là hình thức vận tải hàng hóa từ nơi này sang nơi khác nhằm đáp ứng các nhu cầu trọng yếu của đời sống con người cũng như phục vụ các hoạt động kinh doanh sản xuất. Vậy vận tải đường bộ là gì và lĩnh vực này có vai trò như thế nào trong đời sống? Hãy cùng Dịch vụ vận tải nội địa tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm vận tải đường bộ

Vận tải đường bộ là phương thức vận chuyển hàng hóa thông dụng và phổ biến nhất thông qua các phương tiện di chuyển phổ biến như xe khách, ô tô, xe tải, xe bồn, xe container, xe fooc… 

Sở dĩ phương thức này được nhiều người lựa chọn vì chúng có tính chất cơ động linh hoạt, mang đến hiệu quả kinh tế cao trên các khoảng cách di chuyển địa lý ngắn và trung bình. Nhờ vào việc đa trong trong việc vận chuyển hàng hóa mà các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp sẽ tự chủ động được về mặt thời gian.

Vai trò của vận tải đường bộ trong đời sống

Vận tải đường bộ giữ những vai trò quan trọng sau:

 • Góp phần thúc đẩy hoạt động lưu thông hàng hóa của cả nước, đóng góp vào công cuộc phát triển của xã hội và là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều chủ hàng hóa, sản phẩm khi có nhu cầu vận cầu vận chuyển trong nội thành hoặc liên tỉnh.
 • Vận tải đường bộ cũng đóng góp vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của nền kinh tế đất nước.
 • Vận tải đường bộ còn đóng góp nguồn vốn, tài chính lớn cho ngân sách quốc gia,… thông qua các loại thuế và dịch vụ đi kèm.
 • Đi kèm với vận tải hàng hóa đường bộ chính là dịch vụ khác được phát triển mở rộng, tạo nên việc làm cho hàng triệu người lao động.
 • Phương thức vận tải hàng hóa đường bộ còn có thể kết hợp linh hoạt với những phương thức vận chuyển khác như vận tải bằng đường biển, đường hàng không,… để vận chuyển hàng hóa sang quốc tế.

Ưu, nhược điểm của vận tải đường bộ 

Hình thức vận tải đường bộ có các ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm 

So với vận tải biển và vận tải hàng không, đây là hình thức được sử dụng nhiều nhất bởi: 

 • Đây là phương thức vận tải truyền thống được sử dụng từ lâu đời và áp dụng các phương tiện vận tải chủ yếu như xe tải, xe mooc kéo nên rất linh hoạt trong quá trình vận chuyển hàng hóa.
 • Phương thức này không có quy định về thời gian cụ thể, không phụ thuộc vào giờ giấc nên có thể dễ dàng thay đổi lịch trình di chuyển chỉ cần có sự thống nhất thời gian giữa các bên tham gia.
 • Khi lựa chọn phương thức vận tải đường bộ, người gửi hàng hoặc bên kho gửi có thể linh hoạt chọn lựa phương tiện, sắp xếp tuyến đường và số lượng hàng hóa theo yêu cầu, mong muốn.
 • Hệ thống giao thông đường bộ ngày nay đang rất phát triển với nhiều tuyến đường nối dài từ Bắc chí Nam, tạo sự thuận lợi cho vận tải đường biển và hệ thống cao tốc, đường hầm,… rút ngắn cự ly vận chuyển, từ đó tiết kiệm thời gian đáng kể.
 • Hình thức vận tải đường bộ còn có khả năng đảm bảo an toàn và chất lượng hàng hóa trong suốt quãng đường dài vận chuyển.
 • Hình thức vận tải này cũng không qua các giai đoạn trung gian như bốc hàng lên thùng, kệ bằng bàn nâng điện hoặc bằng sức người nên tiết kiệm được nhiều công sức bốc xếp hàng hóa, giảm nhân công và chi phí.

Nhược điểm

 • Nếu vận tải hàng hóa đường bộ trên quãng đường dài sẽ phải nộp thêm nhiều khoản phụ phí đường bộ như phí cầu đường, nộp phí ở trạm thu phí, phí nhiên liệu,…
 • Việc vận chuyển hàng hóa đường bộ cũng ẩn chứa nhiều rủi ro như kẹt xe, tai nạn giao thông,…. gây ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa và thời gian giao hàng.
 • Vận tải hàng hóa đường bộ có giới hạn về khối lượng và kích thước hàng hóa so với hình thức vận chuyển bằng đường sắt và đường biển.
 • Phương thức vận chuyển này còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết.

Trên đây là các thông tin hữu ích xoay quanh hình thức vận tải hàng hóa đường bộ. Mong rằng bài viết cũng đã cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments