Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Home Blog Vận tải đa phương thức là gì và có những loại vận...

Vận tải đa phương thức là gì và có những loại vận tải nào?

Trong xuất nhập khẩu hàng hóa, chúng ta thường nói nhiều đến vận tải đa phương thức.

Vậy, vận tải đa phương thức là gì?

Có những mô hình vận tải đa phương thức nào?

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

1. Vận tải đa phương thức là gì?

Trước khi tìm hiểu về vận tải đa phương thức. Chúng ta cần hiểu vận tải cơ bản là gì và có những hình thức vận tải nào.

Vận tải được hiểu là việc vận chuyển hàng hóa từ địa điểm A đến địa điểm B thông qua các phương tiện khác nhau. Dựa vào phương tiện vận chuyển, chúng ta có các hình thức vận tải khác nhau như:

– Vận tải đường hàng không: phương tiện giao thông đường hàng không (tiêu biểu là máy bay)

Vận tải đường bộ: thông qua các phương tiện giao thông đường bộ (tiêu biểu là ô tô, xe máy, …)

– Vận tải đường sắt: thông qua phương tiện giao thông đường sắt (tiêu biểu là tàu hỏa, …)

– Vận tải đường thủy: thông qua phương tiện giao thông đường sắt (tiêu biểu là tàu thủy, …)

– Vận tải đường ống: thông qua hệ thống ống dẫn nối liền các khu vực (tiêu biểu là ống dẫn dầu, …)

Ngoài ra, theo sự phát triển, chúng ta còn có các hình thức vận tải thông minh khác nhưng chưa được xếp loại cụ thể (ví dụ vận tải hàng hóa bằng Drone của Amazon, …)

Nếu chỉ sử dụng một trong những hình thức vận tải nói trên để vận chuyển hàng hóa, chúng ta gọi là vận chuyển đơn phương thức.

Nếu kết hợp từ 2 hình thức vận tải khác nhau nói trên để vận chuyển hàng hóa, chúng ta gọi là vận chuyển đa phương thức.

2. Những đặc tính cơ bản của vận tải đa phương thức?

Điều kiện cơ bản nhất để xác nhận vận tải đa phương thức là trong quá trình vận chuyển có ít nhất 2 phương thức vận tải khác nhau được sử dụng. Ngoài ra, vận tải đa phương thức cũng có 1 số đặc điểm sau:

Global business logistics import export background and container cargo freight ship transport concept

– Đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải đa phương thức đóng vai trò đơn vị ủy thác của chủ hàng, có trách nhiệm với hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển. Mức độ trách nhiệm có thể được quy định thông qua hợp đồng hợp tác rõ ràng giữa hai bên.

– Hầu hết vận tải đa phương thức thường được áp dụng trong phạm vị xuất nhập khẩu quốc tế (khi nơi nhận và giao hàng là các quốc gia khác nhau).

3. Lợi ích của việc sử dụng vận tải đa phương thức?

Việc sử dụng mô hình vận tải đa phương thức giúp:

– Đảm bảo việc vận chuyển chính xác, đúng cam kết hàng hóa giữa người mua và người bán (đặc biệt trong phạm vi giao dịch quốc tế)

– Mở rộng khả năng kết nối, giúp hàng hóa đến được nhiều thị trường khác nhau trên thế giới với thời gian nhanh hơn, chi phí rẻ hơn

– Gia tăng khả năng cạnh tranh về giá, chất lượng dịch vụ vận tải trong nước, quốc tế

– Củng cố mối quan hệ giữa doanh nghiệp và chính phủ thông qua các hoạt động vận tải xuyên biên giới

4. Mô hình vận tải đa phương thức kết hợp tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, tùy theo hành trình vận chuyển hàng hóa cũng như đặc tính của sự kết hợp của các phương tiện vận tải, chúng ta có các mô hình vận tải đa phương thức khác nhau như:

– Vận tải đường bộ và đường sắt kết hợp: thường để vận tải hàng hóa đi các tuyến Châu Âu, Châu Mỹ với đặc tính cơ động của đường bộ cùng sự an toàn, ổn định và tiết kiệm của đường sắt.

– Vận tải đường bộ và đường hàng không: đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa giá trị cao cũng như đòi hỏi thời gian vận chuyển nhanh chóng. Hàng hóa được vận chuyển đường bộ đến các cảng hàng không rồi được kết nối đi các nước thông qua các phương tiện hàng không.

– Vận tải đường hàng không – đường biển – đường bộ: là sự kết hợp đảm bảo cho những hàng hóa giá trị cao hay những hàng hóa thời vụ có giải pháp vận chuyển nhanh cùng giá cước tối ưu như đường biển.

– Vận tải hỗn hợp: khi sử dụng từ 3 phương tiện vận tải khác nhau trở lên để chuyên chở hàng hóa. Thường áp dụng cho những hành trình hàng hóa gửi phức tạp, đòi hỏi quy trình phục vụ riêng theo đặc thù của từng đơn vị xuất nhập khẩu hàng hóa.

Hy vọng bài viết trên của Dichvuvantainoidia.com đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vận tải đa phương thức là gì cũng như các đặc điểm, mô hình vận tải đa phương thức hiện tại ở Việt Nam.

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments