Thứ Tư, Tháng Ba 22, 2023
Home Blog Vai trò kho hàng trong logistics hàng không

Vai trò kho hàng trong logistics hàng không

Kho hàng giữ vai trò quan trọng không thể thiếu trong các xí nghiệp, nhà máy, siêu thị,… đặc biệt là trong logistics hàng không. Quản lý kho hàng hiệu quả sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động kinh doanh sản xuất, giúp quá trình cung ứng hàng hóa diễn ra thuận lợi và liên tục. Trong bài viết dưới đây, Dichvuvantainoidia.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò kho hàng trong logistics hàng không.

Lưu trữ hàng hóa mang ý nghĩa như thế nào trong logistics?

Các loại hàng hóa đều luôn tồn tại ở 2 trạng thái chính là vận chuyển hoặc dự trữ. Hàng hóa đang di chuyển trên các phương tiện phổ biến như tàu thủy, máy bay, ô tô, đường sắt, đường ống,…. chính là đang được vận chuyển. Hàng hóa nằm trong các nhà kho, bồn chứa, bến bãi chính là đang được dự trữ. 

Hiện nay sản lượng hàng hóa vận chuyển mỗi ngày là rất lớn và hàng hóa được dự trữ cũng chiếm số lượng không nhỏ. Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như quy trình sản xuất mà hàng hóa có thể được dự trữ ở những trạng thái, hình thái khác nhau như dưới dạng nguyên liệu thô (quặng, gỗ, dầu mỏ, bột mì,..), bán thành phẩm (sắt thép, kính thủy tinh, gỗ ván ép,…), linh kiện, phụ tùng cho đến thành phẩm (xe hơi, điện thoại, hộp bánh, giường tủ,…). 

Mỗi doanh nghiệp sẽ có số lượng hàng hóa lưu trữ riêng và chúng đều có tác động rất lớn đến quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Điển hình như doanh nghiệp có lượng lưu trữ nhiều sẽ làm tiêu tốn nhiều diện tích lưu trữ, nhân lực bảo quản cũng như vốn bị tồn đọng không quay vòng, chưa kể đến việc chất lượng hàng hóa bị xuống cấp nếu thời gian lưu trữ dài hạn.

Trong trường hợp doanh nghiệp lưu trữ ít có thể gây ra thiếu hụt nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, gây ngưng trệ hoạt động và cũng có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, gây thiệt hại do doanh nghiệp không đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Từ đó làm mất uy tín, mất những cơ hội hợp tác quan trọng. Do đó, bài toán dự trữ là bài toán nan giải không thể bỏ qua trong việc quản trị vật tư nói riêng và trong lĩnh vực logistics nói chung.

Vai trò của kho hàng trong logistics hàng không

Vậy kho hàng giữ vai trò ra sao trong lĩnh vực logistics hàng không? Kho hàng chính là một loại hình trung tâm logistics đơn giản với chức năng chính là lưu giữ và dự trữ hàng hóa. Kho hàng khác với bãi ở chỗ có mái che, tường bao, do đó đảm bảo được an ninh tốt hơn và bảo quản hàng hóa trong điều kiện tốt nhất.

Tùy vào tính chất của mỗi loại hàng mà chúng ta sẽ phân chúng vào từng kho hàng phù hợp để đảm bảo chất lượng, an toàn hàng hóa trong khi bảo quản. Hiện nay, chúng ta có những loại kho phổ biến sau đây:

  • Kho hàng thông thường (hàng khô): Đây là kho hàng được sử dụng rộng rãi nhất, chúng được dùng để bảo quản các loại hàng hóa thông thường và không có yêu cầu đặc biệt về nhiệt độ cũng như độ ẩm trong suốt quá trình lưu trữ.

  • Kho hàng lạnh: Dùng để bảo quản các loại hàng hóa có yêu cầu đặc biệt trong quá trình bảo quản như nông sản, thực phẩm, cây trồng, giống vật nuôi, vắc xin, chế phẩm y tế,….
  • Kho hàng nguy hiểm: Dùng để lưu trữ các loại hàng hóa có tính chất nguy hiểm như bảo quản hóa chất, dễ nổ, chất dễ cháy, chất phóng xạ, các loại hàng hóa cần cách ly tránh lây nhiễm và những loại hàng hóa có khả năng gây hại cho cộng đồng.
  • Kho hàng giá trị cao: Như vàng bạc, đá quý, ngọc trai, kim loại quý, tiền,…
  • Kho tài liệu: Dùng để lưu trữ các loại giấy tờ, tài liệu quan trọng của doanh nghiệp.
  • Kho hàng phát chuyển nhanh, bưu kiện và túi thư ngoại giao
  • Kho chứa các loại hàng hóa siêu trường, siêu trọng, nguyên khối

Bài viết đã gửi đến quý bạn đọc các thông tin chi tiết về vai trò kho hàng trong logistics hàng không. Mong rằng quý bạn đọc đã có thêm những kiến thức hữu ích cho mình. Bạn đọc cần tư vấn thêm về dịch vụ kho hàng có thể liên hệ trực tiếp với ALS để đội ngũ nhân sự được hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments