Thứ Ba, Tháng Năm 23, 2023
Home Blog Ưu điểm của Thương mại Điện tử

Ưu điểm của Thương mại Điện tử

Thương mại điện tử hay còn gọi là sàn thương mại cho phép không chỉ các doanh nghiệp mà các khách hàng có thể dễ dàng mua hàng trực tuyến với nhiều ưu điểm nổi bật. Hiện nay với nhu cầu và tính ưu việt của loại hình này khiến cho hoạt động thương mại điện tử ngày càng phát triển về cả số lượng và chất lượng đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Vậy thực hư loại hình này cùng những ưu, nhược điểm ra sao sẽ được tổng hợp nhanh chóng ngay dưới bài viết sau.

Cách thức hoạt động của thương mại điện tử

Để giúp mọi người dễ hình dung về sàn thương mại điện tử thì đây là phương thức giúp doanh nghiệp cũng như khách hàng bán và mua sản phẩm trực tuyến thay thế phương thức mua hàng trực tiếp chỉ cần thiết bị điện tử có kết nối Internet.

Hiện nay, trên thị trường có các loại hình thương mại điện tử cụ thể như:

  • Thương mại điện tử B2B: xảy ra khi doanh nghiệp bán sản phẩm cho doanh nghiệp khác.
  • Thương mại điện tử C2B: xảy ra khi doanh người bán sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp.
  • Thương mại điện tử C2C: xảy ra khi người bán sản phẩm, dịch vụ cho người khác.

Đọc thêm: ALS trở thành thành viên chính thức của VECOM và VCCI (Mới)

Tình hình phát triển của ngành thương mại điện tử hiện nay

Dự đoán từ năm 2018, ngành thương mại điện tử sẽ “làm nên chuyện” vào thời điểm sau đó, lên đến 450.000 người dùng vào năm 2026. Doanh số bán hàng thương mại điện tử tiếp tục tăng 43%, tương đương 250 tỷ USD vào năm 2020 và sẽ tiếp tục tăng vào năm 2022. Tổng doanh số bán lẻ thương mại điện tử trong quý II năm 2022, ước tính đạt 257 tỷ USD tăng 2% so với quý đầu năm 2022.

Ngày càng xuất hiện nhiều doanh nghiệp, cá nhân bán lẻ sản phẩm trực tuyến nhưng vẫn có những cửa hàng truyền thống tạo cơ hội cho khách hàng có thể trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ mà không cần mất quá nhiều thời gian.

Nhằm giúp mọi người có thể hiểu rõ, hiểu đúng, đủ về những ưu điểm của ngành thương mại điện tử như thế nào vào thời điểm hiện nay. Dịch vụ vận tải nội địa sẽ phân tích ưu điểm dưới 2 khía cạnh cụ thể ngay sau đây.

Ưu điểm của thương mại điện tử đối với khách hàng

Một số lợi thế của ngành thương mại điện tử đối với khách hàng sẽ được tổng hợp nhanh chóng ngay sau đây.

Dễ dàng mua sắm tại nhà

Đối với phương thức mua sắm truyền thống, khách hàng cần có thời gian để đến những gian hàng khác nhau điều này gây nên những khó khăn đặc biệt với những người bận rộn. Thương mại điện tử sẽ khắc phục hiệu quả vấn đề này chỉ cần với 1 cái click giúp mọi người dễ dàng mua sắm từ bất cứ đâu mà không cần lo lắng.

Dễ dàng mua sắm bất cứ lúc nào

Với người bận rộn, sàn thương mại điện tử giúp người dùng có thể mua hàng trực tuyến bất cứ thời điểm nào, không phân biệt thời giờ, ngày đêm, …

Dễ dàng tra cứu thông tin sản phẩm

Mua sắm truyền thống rất khó có thể nhận được đánh giá khách quan từ dịch vụ cửa hàng nhưng thương mại điện tử thì hoàn toàn không. Trên các sàn thương mại điện tử đều hiển thị đánh giá của người mua cùng mô tả chi tiết về sản phẩm đó.

Ưu điểm của thương mại điện tử đối với doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, thương mại điện tử sẽ đem lại những ưu điểm như thế nào?

Giảm chi phí kinh doanh

Khi sử dụng thương mại điện tử, doanh nghiệp sẽ giảm được chi phí thuê mặt bằng, điều đơn giản chỉ là những thiết bị điện tử để xử lý đơn hàng và kho hàng cũng giúp việc kinh doanh thành công.

Tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng

Đối với những doanh nghiệp nhỏ, mới phát triển, sàn thương mại điện tử sẽ mở rộng được nguồn khách hàng tiềm năng bởi những công cụ tìm kiếm nhanh chóng, đơn giản.

Dễ dàng kiểm soát dữ liệu khách hàng

Thương mại điện tử giúp các doanh nghiệp dễ dàng thu thập dữ liệu khách hàng, sở thích, mong muốn, thói quen mua hàng, … để tiếp thị sản phẩm cũng như dự đoán nhu cầu trong tương lai.

Nhược điểm của Thương mại Điện tử

Tuy nhiên, thương mại điện tử hiện nay vẫn còn nhiều nhược điểm hạn chế cần khắc phục trong tương lai.

Vấn đề bảo mật thông tin

Đối với những sàn thương mại điện tử, vấn đề bảo mật luôn là vấn đề khó khăn khiến người dùng e dè khi sử dụng. Ngoài ra tình trạng web chậm, kém nhanh nhạy và ứng dụng kém cũng hạn chế người dùng.

Đối với doanh nghiệp

Tình trạng web gián đoạn, chậm xử lý, … khiến nhiều doanh nghiệp mất đi nguồn khách hàng chỉ trong một thời gian ngắn mà doanh nghiệp không thể kiểm soát được. Do đó, cần kết hợp thương mại điện tử cùng với trang web của chính doanh nghiệp để đảm bảo được chất lượng cũng như người dùng có thể nhận được sản phẩm một cách nhanh chóng.

Đối với sở thích khách hàng

Nhiều khách hàng vẫn yêu thích loại hình mua sắm truyền thống như một cách xả stress hiệu quả do đó sàn thương mại điện tử sẽ không được yêu thích bởi nhiều yếu tố chủ quan của chính khách hàng.

Như vậy, với những ưu điểm cùng những nhược điểm cần khắc phục của thương mại điện tử khiến cho loại hình này ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường mua sắm hiện nay.

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments