Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023
Home Thị trường Triển vọng tăng trưởng vững chắc của ngành hàng không toàn cầu

Triển vọng tăng trưởng vững chắc của ngành hàng không toàn cầu

(Thị trường) – Theo dự báo của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), ngành hàng không toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng và đạt lợi nhuận 4,7 tỷ đô la vào năm 2023. Đây là tin vui đối với ngành hàng không, sau khi năm 2020 bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

1. Tín hiệu khởi sắc đối với ngành hàng không

Tín hiệu khởi sắc đối với ngành hàng không được nhiều chuyên gia và các hãng hàng không ghi nhận trong thời gian gần đây. Theo giáo sư quản lý hàng không Volodymyr Bilotkach tại Đại học Purdue, các chỉ số tài chính cho thấy ngành hàng không đang trên đà tăng trưởng trở lại sau đại dịch Covid-19. Một số hãng hàng không còn phát triển tốt hơn trước đại dịch.

Các hãng hàng không lớn trên thế giới như American Airlines, Qantas Airways, Singapore Airlines và Ryanair Holding đều đã ghi nhận tín hiệu khởi sắc. American Airlines báo cáo doanh thu kỷ lục trong quý 4/2022, trong khi Qantas Airways thông báo đã có lãi trở lại trong nửa đầu năm tài chính 2023. Singapore Airlines và Ryanair Holding cũng đã công bố lợi nhuận trong quý kết thúc vào tháng 12/2022.

Hàng không đang phục hồi sau đại dịch. Tuy nhiên, nhu cầu đi lại mạnh mẽ đang tạo ra những thách thức mới. Theo Bloomberg, việc nguồn cung lao động bị hạn chế trong khi nhu cầu đi lại tăng cao sẽ khiến cho hành khách phải xếp hàng dài trước các quầy làm thủ tục và chờ đợi lâu hơn ở băng chuyền hành lý. Ngoài ra, điều này cũng gây ra một số khó khăn đối với các nhà đầu tư khi một số hãng hàng không đang phải tạo ra doanh thu trên mỗi nhân viên cao hơn gấp đôi so với hai năm trước. Tuy nhiên, các hãng hàng không trên toàn cầu vẫn đang phục hồi và có những tín hiệu tích cực như lãi trở lại và kế hoạch nâng cấp đội bay để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ của thị trường. Đặc biệt, ở Trung Quốc, ngành hàng không đang mở rộng quy mô tuyển dụng để có thể theo kịp tốc độ phục hồi nhanh chóng của hoạt động đi lại.

Năm 2022, tình trạng hỗn loạn tại một số sân bay do nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng vọt đã gây ra nhiều bức xúc và phiền toái cho du khách. Tuy nhiên, với việc tình hình dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát tốt hơn, dự kiến kỳ nghỉ lễ năm 2023 sẽ diễn ra suôn sẻ hơn và các sân bay cũng đã nỗ lực để chuẩn bị trước cho sự kiện này.

Để tránh tình trạng đông đúc và tắc nghẽn tại các sân bay, nhiều sân bay và hãng hàng không ở châu Âu và Bắc Mỹ đã đưa ra các giải pháp như giảm số lượng chuyến bay thương mại trong giờ cao điểm. Sân bay lớn nhất của Canada, Quốc tế Toronto Pearson, đã thông báo rằng họ sẽ hạn chế số lượng chuyến bay thương mại đến hoặc đi trong giờ cao điểm mùa xuân và mùa hè năm nay.

Tuy nhiên, không chỉ sân bay và hãng hàng không mà các cơ quan chức năng cũng đã tăng cường công tác chuẩn bị để đảm bảo an toàn và tiện lợi cho du khách trong kỳ nghỉ lễ. Các đơn vị điều hành sân bay đã tăng cường nhân viên để phục vụ cho số lượng lớn hành khách. Ngoài ra, các hãng hàng không cũng đã đưa ra các chính sách và tiêu chuẩn mới để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho du khách trong mùa nghỉ lễ.

2. Tình trạng thiếu nhân viên và khó khăn trong đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của ngành hàng không trong năm 2023

Hãng hàng không Lufthansa của Đức đã phải cắt giảm một số chuyến bay mùa hè do thiếu nhân sự tại các sân bay ở Frankfurt và Munich. Andreas Bartels, người phát ngôn của Lufthansa, cho biết: “Việc điều chỉnh lịch trình là để tránh xảy ra tình trạng phải hủy chuyến trong mùa hè”. Tương tự, sân bay Schiphol của Amsterdam đã quyết định giới hạn số lượng hành khách khởi hành mỗi ngày trong kỳ nghỉ lễ tháng 5 ở mức 66.000 hành khách để hạn chế nguy cơ quá tải như năm ngoái. Sân bay Heathrow ở Anh cũng xác nhận sẽ không bổ sung các chuyến bay ngoài lịch trình trong mùa du lịch hè cao điểm.

Mặc dù đã đưa ra kế hoạch hoạt động và triển khai tuyển dụng quy mô lớn trong năm 2023, một số hãng hàng không và sân bay vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên, bao gồm cả nhân viên xử lý hành lý. Điều này khiến một số địa điểm vẫn phải đối mặt với các vấn đề tranh chấp lao động, bao gồm các cuộc đình công được dự kiến trong những tuần tới tại Anh và trong vài tháng tới tại Pháp và Đức. Theo các nhà phân tích, những khó khăn này đã buộc một số hãng hàng không phải hạn chế số lượng chuyến bay và công suất phục vụ, mặc dù nhu cầu từ phía hành khách là rất lớn.

Một số hãng hàng không vẫn đang phải thương lượng mới với phía công đoàn và bổ sung thêm nhân sự vào tổ bay, dẫn đến tăng chi phí. Việc mở cửa biên giới của Trung Quốc đã giúp thị trường du lịch tăng trưởng, tuy nhiên, nhiều sân bay và hãng hàng không vẫn gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu tăng cao. Trong khi đó, do Nga đóng không phận với các nước mà Moscow cho là không thân thiện, các hãng hàng không không thể duy trì các slot sân bay đã được cấp từ trước. Các nhà phân tích cho rằng, ngành hàng không vẫn còn một chặng đường dài mới có thể trở lại bình thường như trước dịch Covid-19.

Source: https://vneconomy.vn/nganh-hang-khong-toan-cau-nhin-thay-trien-vong-tang-truong-vung-chac.htm

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments