Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023
Home Blog Tổng quan về Sân bay Nội Bài tại Hà Nội

Tổng quan về Sân bay Nội Bài tại Hà Nội

Sân bay Nội Bài hiện là sân bay Quốc tế lớn thứ hai tại Việt Nam sau sân bay Tân Sơn Nhất. Mỗi năm sân bay Nội Bài phục vụ hàng chục triệu hành khách đi và đến cũng như số lượng hàng hóa phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong và ngoài nước. Điều này khiến cho sân bay Nội Bài đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các hoạt động kinh tế, thương mại, du lịch, văn hóa,… của thủ đô Hà Nội cũng như khu vực miền Bắc nói chung.

Cùng dịch vụ vận tải nội địa ALS tìm hiểu nhé!

Tổng quan về Sân bay Nội Bài

Sân bay Nội Bài là cảng hàng không dân dụng kết hợp cùng với hoạt động bay quân sự trong đó khu dân sự ở phía Nam và khu quân sự ở phía Bắc của đường bay cất cánh. Sân bay Nội Bài được phép tiếp nhận các chuyến bay như bình thường, các tàu trong và ngoài tư vấn liên tục 24/24h.

Sân bay Nội Bài được thành lập ngày 28/02/1977 với mục đích chính là đáp ứng nhu cầu vận tải trong và ngoài nước, phục vụ công tác tái thiết đất nước sau chiến tranh cũng như đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh ở hiện tại và trong thời kỳ đổi mới đất nước.

Sở hữu vị trí kinh tế, chính trị, địa lý vô cùng quan trọng và thuận lợi do đó đây chính là điểm dừng chân được đánh giá là lý tưởng nhất trong hệ thống bay từ châu Âu, Nam Á, Đông Bắc Á, châu Á – Thái Bình Dương,… đem lại tiềm lực để phát triển hoạt động kinh tế toàn diện nhất.

Sân bay Nội Bài cũng được khẳng định là một trong những cảng hàng không lớn nhất tại Việt Nam với hoạt động của nhiều hãng hàng không nội địa và 22 hãng hàng không từ khắp thế giới. Sân bay hiện đang có hai nhà ga chính là T1 diện tích 115.000m2  và T2 với diện tích 139.216m2 đủ sức chứa hàng triệu hành khách cũng như số lượng hàng hóa đa dạng.

Các lợi thế phát triển sân bay Nội Bài

Hiện nay, sân bay Nội Bài đang có những lợi thế phát triển và tiềm lực như thế nào sẽ được phân tích cụ thể ngay sau đây:

  • Sân bay Nội Bài hiện sở hữu vị trí địa lý thuận lợi khi gần trung tâm thành phố Hà Nội cùng hệ thống đường băng dài và rộng không ngừng được đầu tư và phát triển. Điều này nhằm đem lại sự toàn diện nhất phục vụ mọi hoạt động từ du lịch, vận chuyển hàng hóa,… đến với khách hàng.
  • Bên cạnh đó, với những sự đầu tư của Nhà nước cũng như các đơn vị tư nhân khác càng khiến sân bay Nội Bài có thể nâng cao được công suất và chất lượng dịch vụ hàng hóa được tối ưu nhất.

Cơ sở hạ tầng hiện tại của Sân bay Nội Bài

Với đặc thù là cảng hàng không dân dụng kết hợp cùng hoạt động bay quân sự về cơ sở hạ tầng của sân bay Nội Bài vì thế cũng đã và đang dần đáp ứng được mọi yêu cầu khác nhau từ phía khách hàng, cụ thể:

  • Sân bay Nội Bài hiện đang sở hữu 02 đường cất hạ cánh song song với thông số cụ thể là 11L/29R và 11R/29L đem lại những điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động từ vận chuyển hàng hóa đến vận chuyển hành khách,…
  • Hệ thống đường lăn tại sân bay Nội Bài nằm hai bên sườn của đường cất hạ cánh 11L/29R (phía Bắc) và 11R/29L (phía Nam).
  • Sân đỗ tàu bay tại sân bay Nội Bài hiện nay đã và đang khai thác với số lượng 47 vị trí đỗ khác nhau tại khu vực Sân đỗ tàu bay T1 và T2 cùng nhiều vị trí đỗ dành riêng cho tàu bay cần bảo dưỡng, sửa chữa,… sẽ đảm bảo tính tối ưu nhất cho hệ thống cơ sở hạ tầng tại đây.

Định hướng phát triển sân bay Nội Bài

Với định hướng và quy hoạch phát triển của sân bay Nội Bài được đưa ra như sau:

  • Tăng cường đẩy mạnh các hoạt động vận chuyển hành khách, hàng hóa tại sân bay Nội Bài về cả số lượng và chất lượng.
  • Xây dựng sân bay Nội Bài thành sân bay cấp 4F theo tiêu chuẩn ICAO, cũng như đẩy mạnh nhiều đường cất cánh, hạ cánh chính xác nâng tổng công suất phục vụ hành khách cũng như mở rộng nhà ga hàng hóa đạt công suất tăng dần theo từng năm.
  • Định hướng phát triển hệ thống cảng hàng không đi kèm với an toàn và bảo vệ môi trường nhằm đem lại hướng toàn diện nhất trong thời đại mới.
  • Giữ vững vị thế số 1 tại khu vực miền Bắc trong hoạt động vận chuyển hàng hóa cũng như hành khách tại sân bay Nội Bài.

Hy vọng với những thông tin cơ bản về sân bay Nội Bài đã được phân tích cụ thể ở bài viết trên sẽ đem lại cho mọi người những nhận định chính xác cũng như tầm nhìn phát triển trong tương lai của sân bay Nội Bài như thế nào.

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments