Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023
Home Blog Tổng quan về Cảng Quảng Ninh tại Việt Nam

Tổng quan về Cảng Quảng Ninh tại Việt Nam

Với triển vọng phát triển trung tâm Logistic và cảng nước sâu Quốc tế hàng đầu tại khu vực miền Bắc, cảng Quảng Ninh đã và đang được đánh giá là một trong những cảng biển nước sâu với quy mô của một cảng tổng hợp Quốc gia và đầu mối khu vực hàng đầu hiện nay. Sở hữu vị trí quan trọng trên tuyến hành lang kinh tế trọng điểm Quảng Ninh – Hải Phòng – Hà Nội càng khiến cảng Quảng Ninh có đầy đủ tiềm lực để phát triển theo hướng toàn diện nhất.

Cùng dịch vụ vận tải nội địa ALS tìm hiểu chi tiết nhé!

Tổng quan về Cảng Quảng Ninh

Cảng Quảng Ninh hiện đang là 1 trong 17 cảng biển trong Top hàng đầu quốc gia và được đánh giá là cảng biển có tầm quan trọng bậc nhất trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Trong những năm gần đây, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng này luôn đạt tăng trưởng ở mức cao.

Với vị trí đầu nối quan trọng của tuyến hành lang kinh tế của vùng Đông Bắc chính là điều kiện lý tưởng cho sự kết nối các hoạt động lưu chuyển hàng hóa tới các khu công nghiệp, khu chế xuất, cửa khẩu,… trên toàn miền Bắc hiện nay.

Cảng Quảng Ninh hiện tại có đủ điều kiện phù hợp để phát triển Trung tâm Logistic và Tâm điểm của vùng kinh tế trọng điểm vùng Bắc Bộ khi nằm tại vị trí trung tâm giữa các điểm giao thông, lợi thế về sân bay Vân Đồn,… Điều này đã giúp kết nối tốt nhất các hoạt động vận tải cũng như lưu thông hàng hóa giữa các vùng lân cận.

Các lợi thế phát triển cảng Quảng Ninh

Về những lợi thế phát triển của cảng Quảng Ninh mọi người có thể tìm hiểu qua những điểm sau đây để có những nhận định chính xác nhất:

  • Cảng Quảng Ninh có nhiều lợi thế phát triển cụ thể như là cửa ngõ giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc giúp hoạt động xuất nhập khẩu nông nghiệp có những bước tiến mạnh mẽ.
  • Là hệ thống cảng biển nước sâu hàng đầu tại Việt Nam và vị trí địa lý thuận lợi, tập trung nhiều các tuyến đường biển quốc tế cũng như đường bộ quan trọng của khu vực miền Bắc.
  • Lợi thế về vị trí đầu nối quan trọng của tuyến hành lang kinh tế vùng Đông Bắc càng trở thành một điều kiện kết nối lý tưởng cho các hoạt động vận chuyển hàng hóa hiện nay. Cảng Quảng Ninh cũng sở hữu những điểm lợi thế về: 60 phút di chuyển tới Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn; chỉ 90 phút để di chuyển tới KCN Công Nghệ Cao Bắc Ninh; chỉ với 120 phút để di chuyển tới Trung tâm Hà Nội; 

Cơ sở hạ tầng cảng Quảng Ninh

Cảng Quảng Ninh hiện đang sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng có sự đồng bộ và hiện đại với những cầu cảng, bến cảng, đường băng, đường sắt, đường bộ,… kết nối với các tuyến đường biển quốc tế trong khu vực và thế giới.

Hệ thống các cầu cảng tại cảng Quảng Ninh cũng được đầu tư xây dựng với chất lượng tốt nhằm phục vụ cho việc xếp dỡ hàng hóa từ tàu ra bờ và ngược lại. Cùng đó là hệ thống các bến cảng nhằm hướng đến việc phục vụ tốt nhất hoạt động vận tải, vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa tại đây.

Những mặt hàng được nhập khẩu và xuất khẩu qua cảng Quảng Ninh hiện nay bao gồm: than đá, quặng sắt, thép, phân bón, dầu mỏ và các sản phẩm dầu khí khác. Chính điều này là lợi thế khẳng định hệ thống cơ sở hạ tầng tại khu vực này ngày càng được chú trọng đầu tư và phát triển.

Định hướng phát triển cảng Quảng Ninh

Định hướng phát triển tại cảng Quảng Ninh trong tương lai như thế nào sẽ được giải đáp cụ thể ngay dưới đây, cụ thể:

  • Trong chiến lược phát triển cảng Quảng Ninh đang đẩy mạnh phấn đấu trở thành một trong những trung tâm Logistic hàng đầu tại khu vực miền Bắc cũng như quy mô mở rộng trên toàn quốc, vươn tầm thế giới khu vực Đông Bắc Á. Cùng với các tiêu chí cụ thể như: đa dạng hóa các loại mặt hàng khác nhau, đẩy mạnh sức chứa và khai thác hiệu quả các nguồn lực để phát triển theo hướng bền vững nhất.
  • Mục tiêu năm 2045, định hướng phát triển cảng Quảng Ninh và kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ hóa, hiện đại hóa cùng sự ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong quản lý và khai thác về các dịch vụ có liên quan.
  • Phát triển hậu cần sau cảng và Logistic theo đúng quy hoạch để tập trung khai thác tối đa quy hoạch phát triển cảng Quảng Ninh và các khu vực lân cận khác giúp nơi đây có thể trở thành trung tâm dịch vụ cảng biển hàng đầu khu vực miền Bắc.

Như vậy, với những lợi thế, cơ sở hạ tầng cùng định hướng phát triển của cảng Quảng Ninh trong tương lai gần sẽ được khai thác một cách triệt để theo hướng đồng bộ và hiện đại, thông minh. Điều này là hoàn toàn phù hợp với vị thế của tỉnh Quảng Ninh cũng như xu thế hội nhập và phát triển cảng biển hiện nay.

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments