Thứ Sáu, Tháng Năm 26, 2023
Home Blog Tổng quan về Cảng Hải Phòng

Tổng quan về Cảng Hải Phòng

Tự hào là một cảng thuộc cụm cảng biển tổng hợp cấp quốc gia, đứng vị trí thứ 2 tại Việt Nam sau cảng Sài Gòn và thuộc cảng biển lớn nhất khu vực miền Bắc. Cảng Hải Phòng được đánh giá cao về tiềm lực phát triển bền vững và hiện đang là cửa ngõ quốc tế của Việt Nam nằm tại 3 quận gồm quận Hồng Bàng, quận Ngô Quyền và quận Hải An. Cảng đang được đầu tư phát triển mạnh mẽ về chất lượng cũng như tầm nhìn chiến lược phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trong và ngoài nước cũng như hoạt động logistics hiện nay.

Cùng Dịch vụ vận tải nội địa ALS tìm hiểu chi tiết nhé!

Tổng quan về Cảng Hải Phòng

Cảng Hải Phòng hiện có vị trí chiến lược khi là cửa ngõ biển để kết nối với thế giới của khu vực miền Bắc. Do đó hệ thống cảng biển tại đây cũng được chú trọng đầu tư và không ngừng mở rộng về cả số lượng và chất lượng.

Cảng Hải Phòng hiện đang nằm trên tuyến đường giao thông trên biển với sự kết nối thuận lợi với Singapore, Hồng Kông cùng hệ thống cảng tại khu vực Đông Á, Đông Bắc Á. Bên cạnh đó, cảng Hải Phòng đã và đang xây dựng được mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhiều hệ thống cảng biển lớn ở khu vực Đông Nam Á, châu Á, châu Đại Dương, Địa Trung Hải, Bắc Âu,…

Hiện nay, cảng đang là cửa khẩu giao lưu quan trọng về tất cả các mặt bao gồm kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng, đối ngoại,… nên nhận được sự quan tâm từ Nhà nước nhằm phát triển cảng Hải Phòng theo hướng toàn diện.

Các lợi thế phát triển cảng Hải Phòng

Đối với những lợi thế phát triển của cảng Hải Phòng có thể điểm qua những thông tin cơ bản sau đây, cụ thể:

  • Cảng Hải Phòng hiện là cảng có lưu lượng hàng hóa thông qua lớn nhất tại phía Bắc Việt Nam cùng với thiết bị hiện đại, thường xuyên nâng cấp nên đáp ứng được với mọi phương thức vận tải khác nhau theo tiêu chuẩn thương mại quốc tế.
  • Cùng với lợi thế về cảng biển Hải Phòng khi là cảng nước sâu hiện đại bậc nhất miền Bắc nên việc quản lý, thiết kế cũng phải đảm bảo theo mô hình hiện đại, ứng dụng công nghệ số, tự động hóa. Đồng thời với lợi thế về tiềm lực xây dựng cảng Hải Phòng theo hướng xanh, sạch đẹp đồng thời đầu tư phát triển về cơ sở hạ tầng đem đến dịch vụ tốt nhất.

Cơ sở hạ tầng cảng Hải Phòng

Hệ thống cơ sở hạ tầng tại cảng Hải Phòng, hay còn được gọi là khu cảng chính trên sông Cấm là khu vực cảng container nội địa, cảng bốc xếp và vận chuyển hàng hóa rời. Mục đích chính là phục vụ hoạt động nội địa với số lượng 11 cầu tàu, độ sâu trước bến là -8,4 mét; hệ thống kho bãi tương đối rộng lên đến 31320 mét vuông; hệ thống bãi rộng 163 nghìn mét vuông.

Định hướng phát triển cảng Hải Phòng hiện tại và tương lai

Định hướng phát triển cảng Hải Phòng ở thời điểm hiện tại và tương lai cụ thể như thế nào mọi người có thể tìm hiểu ngay dưới đây để có những nhận định chính xác nhất:

  • Đẩy mạnh phát triển hệ thống cảng biển theo hướng công nghiệp hiện đại, thông minh và bền vững cùng sự kết hợp hoàn hảo giữa cơ sở hạ tầng, ngân sách đầu tư,… toàn diện nhất.
  • Giữ vững lợi thế về sự cạnh tranh, thu hút các tàu thuyền hoạt động tại cảng Hải Phòng nhằm đem lại lợi nhuận cao cho tỉnh Hải Phòng cũng như miền Bắc hiện nay.
  • Ưu tiên phát triển các chức năng cảng dịch vụ khác kèm theo, khai thác và cải tạo luồng lạch, bến tàu,  kho bãi,… nhằm phục vụ tốt nhất các hoạt động tại cảng Hải Phòng hiện tại và trong tương lai gần.
  • Tiếp tục không ngừng đẩy mạnh cảng Hải Phòng theo hướng hiện đại hóa đồng thời tiến tới nâng cao tối ưu về năng suất cũng như chất lượng dịch vụ. Đồng thời phát triển về cơ sở vật chất tại cảng biển thông qua các nguồn vốn, đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước.
  • Không ngừng đổi mới, phát triển theo hướng toàn diện nhằm giữ vững vị thế cảng biển số 1 tại khu vực miền Bắc.

Như vậy, với những thông tin cơ bản về cảng Hải Phòng đã được phân tích cụ thể ở bài viết trên hy vọng sẽ đem đến những kiến thức bổ ích cho mọi người nếu đang có nhu cầu đầu tư, mở rộng phát triển tại khu vực đầy tiềm năng như cảng Hải Phòng.

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments