Thứ Sáu, Tháng Năm 26, 2023
Home Khu công nghiệp Thái Nguyên sẽ phát triển, mở rộng 11 khu công nghiệp và...

Thái Nguyên sẽ phát triển, mở rộng 11 khu công nghiệp và 41 cụm công nghiệp

(Khu công nghiệp) – Trong kế hoạch phát triển kinh tế giai đoạn 2021-2030, tỉnh Thái Nguyên sẽ tập trung vào việc mở rộng hệ thống sản xuất công nghiệp, với 11 khu công nghiệp mới và 1 khu công nghệ thông tin tập trung. Bên cạnh đó, tỉnh cũng dự định phát triển 41 cụm công nghiệp, nhằm thu hút đầu tư và tăng cường sản xuất. Thái Nguyên cũng đang lên kế hoạch quy hoạch các khu chức năng tổng hợp và nghỉ dưỡng, giải trí, với 13 sân gôn và các tiện ích khác.

Quyết định số 222/QĐ-TTg về quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021-2030 với tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Quy hoạch được thực hiện hướng đến mục tiêu khai thác tiềm năng, lợi thế và nguồn lực; đưa tỉnh Thái Nguyên phát triển một cách toàn diện, nhanh chóng và bền vững. Tỉnh cũng đặt ra mục tiêu trở thành một trong những địa phương phát triển ở miền Bắc và xây dựng một môi trường sống bình yên, hạnh phúc, sung túc, thân thiện.

Trong tầm nhìn đến năm 2025, Thái Nguyên sẽ trở thành trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại và thông minh của Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ và Vùng Thủ đô Hà Nội. Đến năm 2030, tỉnh phấn đấu trở thành trung tâm sản xuất điện, điện tử, cơ khí chế tạo trình độ cao; trung tâm giáo dục-đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất; trung tâm y tế, chăm sóc sức khỏe; trung tâm du lịch và trung tâm chuyển đổi số của khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ. Tỉnh cũng đặt ra mục tiêu xây dựng TP.Thái Nguyên trở thành cực tăng trưởng hạt nhân quan trọng đối với phát triển kinh tế của Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ và Vùng Thủ đô Hà Nội.

Tầm nhìn phát triển đến năm 2050 của Thái Nguyên là trở thành thành phố trực thuộc Trung ương hiện đại và có bản sắc rõ ràng, trung tâm công nghiệp của vùng Thủ đô Hà Nội và cả nước. Quy hoạch thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 cung cấp phương hướng phát triển cho các ngành và lĩnh vực quan trọng, bao gồm cả quy hoạch đô thị và nông thôn, phát triển hạ tầng, bảo vệ môi trường và tài nguyên, đồng thời liệt kê các dự án ưu tiên đầu tư.

Từ năm 2021 đến 2030, tỉnh Thái Nguyên sẽ tập trung phát triển và mở rộng 11 khu công nghiệp và 1 khu công nghệ thông tin, phát triển 41 cụm công nghiệp và quy hoạch các khu chức năng như nghỉ dưỡng, vui chơi và giải trí, bao gồm 13 sân gôn. Đồng thời, quy hoạch tuyến cao tốc vành đai V và phát triển một số tuyến đường mới, cải tạo và nâng cấp 15 tuyến đường huyện lên đường tỉnh.

Để thực hiện kế hoạch, một số giải pháp đã được đưa ra. Bao gồm huy động vốn đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, chuyển đổi số, phát triển nguồn lực đất đai, khoa học và công nghệ, cơ chế và chính sách liên kết phát triển, quản lý và kiểm soát phát triển đô thị và nông thôn, công tác đảm bảo quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, và tổ chức thực hiện và giám sát quy hoạch.

Việc thực hiện quy hoạch tỉnh Thái Nguyên trong thời kỳ 2021-2030 sẽ mở ra nhiều cơ hội mới và động lực để phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, hội nhập và đối ngoại trong tương lai. Tầm nhìn đến năm 2050 của tỉnh Thái Nguyên là trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, xanh, thông minh, đầy bản sắc và là trung tâm công nghiệp hiện đại của vùng Thủ đô Hà Nội và cả nước, là nơi đáng sống, đáng đến, an toàn và thịnh vượng.

Source: https://vneconomy.vn/thai-nguyen-se-phat-trien-mo-rong-11-khu-cong-nghiep-va-41-cum-cong-nghiep.htm

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments