Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023
Home Blog Sân bay Vinh - Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An)

Sân bay Vinh – Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An)

Sân bay Vinh hiện đang là một trong những hệ thống Cảng hàng không Quốc tế hàng đầu tại Việt Nam thuộc thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Tự hào là là một sân bay đã và đang có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế – xã hội, đóng góp phần lớn vào sự tăng trưởng nhanh chóng, bền vững của tỉnh Nghệ An nói riêng cũng như địa bàn các tỉnh phía Bắc Trung Bộ hiện nay.

Cụ thể hơn về vị trí địa lý, lợi thế phát triển, cơ sở hạ tầng cũng như định hướng phát triển của Sân bay Vinh ở hiện tại và tương lai như thế nào? Cùng Dichvuvantainoidia.com tìm hiểu nhé!

Tổng quan về Sân bay Vinh

Sân bay Vinh thuộc địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, cách trung tâm thành phố 7km di chuyển về phía Nam – là một trong những sân bay quan trọng của khu vực Bắc Trung Bộ. Đặc biệt khi đây cũng là một sân bay hoạt động sôi động và nhộn nhịp trên cả nước.

Đây là sân bay sở hữu vị trí chiến lược quan trọng, là điểm trung chuyển chính nối liền Nghệ An với các tỉnh thành phố lớn trong cả nước. Ngoài ra, sân bay này cũng là điểm dừng chân lý tưởng trong mạng lưới bay nội địa, giữ vững vị trí chiến lược quốc phòng, an ninh quốc gia.

Hàng năm, sân bay Vinh có công suất phục vụ khách hàng tương đối lớn với hơn 2 triệu khách/ năm. Với lợi thế về vị trí thuận tiện di chuyển khiến cho việc khách du lịch cũng như vận chuyển hàng hóa tại đây đến tỉnh Nghệ An cũng như các vùng lân cận được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Cơ sở hạ tầng Sân bay Vinh

Sân bay Vinh hiện đang sở hữu một hệ thống đường bay cất cánh dài đến 2400m, chiều rộng 45m, tổng diện tích sân bay lên đến con số 30.000m2. Bên cạnh đó các hệ thống cơ sở hạ tầng cụ thể như sau:

  • Hệ thống đường băng cất hạ cánh tại Sân bay Vinh hiện nay với kích thước tiêu chuẩn là chiều dài x chiều rộng tương đương là 2400 mét x 45 mét..
  • Hệ thống sân đỗ tàu bay tại Sân bay Vinh hiện nay bao gồm 7 vị trí đỗ khác nhau có khả năng tiếp nhận nhiều dòng máy bay cỡ trung như A320/A321 cũng như các dòng máy bay với kích cỡ tương đương. 
  • Nhà ga hành khách tại Sân bay Vinh hiện nay có 1 nhà ga hành khách đến và đi. Sở hữu với tổng diện tích sử dụng là 11.706m2 được phân chia rõ ràng với 2 tầng cùng những chức năng khác nhau, phục vụ nhu cầu vận chuyển hành khách và hàng hóa của khách hàng.

Định hướng phát triển Sân bay Vinh

Cùng với sự quy hoạch, phát triển và không ngừng mở rộng về cơ sở vật chất, hạ tầng ngày càng theo hướng hiện đại hóa, công nghệ hóa. Điều này sẽ thu hút nhiều hãng hàng không khác nhau đầu tư và khai thác. Từ đó mở thêm nhiều chuyến bay di chuyển từ Nghệ An đến các tỉnh thành khác và ngược lại.

Định hướng tương lai gần, Sân bay Vinh sẽ đầu tư, phát triển mở rộng thêm một số đường bay quốc tế như Vinh – Thái Lan, Lào, Campuchia, Đài Loan,… để thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế, xã hội.

Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 để tăng công suất phục vụ hành khách và hàng hóa tăng lên mỗi năm dự báo những triển vọng định hướng phát triển hiện tại và tương lai tại Sân bay Vinh.

Bên cạnh đó, Dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống tại các cảng hàng không, các sân bay từ năm 2021-2030, tầm nhìn 2050 đó là sẽ đẩy mạnh về  công suất cảng hàng không Quốc tế Vinh dự kiến đến năm 2030 sẽ đạt con số 8 triệu hành khách/ năm và đến năm 2050 sẽ đạt con số 14 triệu hành khách/ năm là những định hướng đáng mong đợi.

Đề xuất xây thêm nhà ga T2 và đường băng số 2, giải toả áp lực hạ tầng cho sân bay Vinh

Cục Hàng không Việt Nam vừa có báo cáo đầu kỳ điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Vinh (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An).

Về hiện trạng Cảng hàng không quốc tế Vinh, đơn vị tư vấn cho biết nhà ga hành khách quốc nội được đưa vào khai thác năm 2015 với diện tích mặt bằng 12.059m2 đáp ứng công suất phục vụ 2 triệu hành khách/năm. Còn nhà ga hành khách quốc tế được cải tạo từ nhà ga hành khách hiện hữu với diện tích mặt bằng 1.950m2 đáp ứng công suất phục vụ 0,8 triệu hành khách/năm.

Cũng theo đơn vị tư vấn, nhìn lại sự tăng trưởng sản lượng hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Vinh trong những năm qua có thể thấy tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững.

Cụ thể, sản lượng hành khách trong giai đoạn 2015-2019 trung bình đạt 10,9%, hàng hóa đạt 19,9%.

Kết luận

Như vậy, với quy mô và chức năng, vị thế thuận lợi, cơ sở hạ tầng không ngừng được nâng cao và đổi mới đáp ứng tối ưu nhất nhu cầu vận chuyển hành khách và hàng hóa tại Sân bay Vinh hứa hẹn những sự phát triển trong tương lai gần. Chính điều này đã và đang nâng tầm vị thế của thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An nói riêng cũng như khu vực Bắc Miền Trung hiện nay thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển về kinh tế – xã hội tại vùng đất này.

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments