Thứ Năm, Tháng Mười Một 30, 2023
spot_img
HomeBlogSân bay Nà Sản (Điện Biên)

Sân bay Nà Sản (Điện Biên)

Sân bay Nà Sản hiện tại đang là một sân bay quân sự của Việt Nam được nằm tại tỉnh Sơn La, đóng vai trò quan trọng về mặt kinh tế cũng như quốc phòng của nước ta. Năm 2022, với sự chấp nhận của của Thủ tướng Chính phủ, sân bay Nà Sản đã được tái đầu tư thành Cảng hàng không Nà Sản với mục tiêu chính là góp phần thúc đẩy sự phát triển về các mặt kinh tế – xã hội không chỉ ở khu vực Tây Bắc nói chung cũng như tại tỉnh Sơn La nói riêng hiện nay.

Cùng dịch vụ vận tải nội địa ALS tìm hiểu chi tiết nhé!

Tổng quan về Sân bay Nà Sản

Sân bay Nà Sản tiền thân là sân bay dã chiến với mục đích phục vụ nhiệm vụ quân sự tại các tỉnh miền núi Tây Bắc. Đến năm 1978-1979 Nà Sản được tiếp tục đầu tư để trở thành Cảng hàng không dùng chung dân dụng và quân sự.

Trong giai đoạn 1996-2004 đã đi vào khai thác ổn định nhưng do hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đã xuống cấp nên được dừng hoạt động từ năm 2004. Thời điểm 2022 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép đầu tư Sân bay Nà Sản với mục tiêu và chiến lược quan trọng.

Sân bay Nà Sản cùng Sân bay Điện Biên là cảng hàng không duy nhất của tiểu vùng Tây Bắc rộng lớn và hiểm trở. Nà Sản về cơ bản là cảng hàng không có thể nối liền thủ đô Hà Nội, miền Trung, miền Nam với Tây Bắc thúc đẩy hoạt động du lịch phát triển. Đối với quân sự, sân bay Nà Sản đóng vị trí quan trọng chiến lược trong phòng thủ của biên giới phía Bắc cũng như xử lý các tình huống khẩn cấp của khu vực.

Cơ sở hạ tầng Sân bay Nà Sản

Về cơ sở hạ tầng tại Sân bay Nà Sản có những điểm gì để thu hút đầu tư cũng như mở rộng các hoạt động để phát triển theo hướng toàn diện nhất sẽ được làm rõ sau đây:

  • Sân bay Nà Sản nằm ở vị trí trung tâm khu vực Tây Bắc khá hiểm trở, hiện nay đang là sân bay đóng vai trò trọng yếu trong chiến lược phòng thủ bảo vệ Quốc gia để xử lý các tình huống nguy hiểm và khẩn cấp.
  • Hiện tại, Sân bay Nà Sản là sân bay chiến lược, quan trọng nhất của cả khu vực Tây Bắc, sau sân bay Điện Biên nên càng cần chú trọng vào đầu tư phát triển.
  • Bên cạnh cơ sở hạ tầng về quân sự, Sân bay Nà Sản hiện nay cũng đã và đang đóng vai trò thúc đẩy hoạt động kinh tế – xã hội. Điều này giúp kết nối tỉnh Sơn La với các tỉnh khác lân cận, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước giúp Sơn La đẩy mạnh phát triển về du lịch, xuất khẩu nông sản,…

Định hướng phát triển hiện tại và tương lai của Sân bay Nà Sản

Định hướng phát triển sân bay Nà Sản có điểm gì nổi bật và cần chú trọng đầu tư sẽ được phân tích ngay dưới đây, cụ thể:

  • Đẩy mạnh phát triển và mở rộng Sân bay Nà Sản về cả mục đích quân sự và dân dụng với công suất vận chuyển hành khách dạt 0,9 triệu hành khách/năm; cùng tổng vị trí đỗ tàu bay là 4 vị trí; với nhiều loại máy bay khai thác là A320/321 và tương đương.
  • Định hướng phát triển đến năm 2023, Sân bay Nà Sản sẽ có sản lượng vận chuyển hàng hóa và hành khách có thể đạt mức 1,5 triệu khách/năm; cùng với sở hữu có 5 vị trí đỗ máy bay cho loại A320/321.
  • Định hướng về khu bay, đầu tư xây dựng đường cất hạ cánh với kích thước tiêu chuẩn thước 2.600m x 45m, đường lề mỗi bên rộng 7,5m – những điều này sẽ đảm bảo cho khai thác các loại tàu bay A320/321 và tương đương. Ngoài ra, tiếp tục xây dựng đường lăn nối từ đường cất hạ cánh vào sân đỗ tàu bay với chiều rộng và lề bay tương đối rộng rãi.
  • Bên cạnh đó, định hướng về xây dựng nhà ga hành khách tại khu đất với diện tích lên đến 6.750m2, đảm bảo công suất phục vụ với 450 hành khách/giờ cao điểm, tương đương 900.000 hành khách/năm. Mục tiêu đến năm 2030, mở rộng nhà ga hành khách theo nhu cầu lên đến 9.000m2. Khi đó công suất phục vụ có thể đạt 600 hành khách/giờ cao điểm, khoảng 1,5 triệu hành khách/năm.

Thủ tướng khảo sát phương án nâng cấp sân bay Nà Sản

Cảng hàng không Nà Sản nằm trong quy hoạch điều chỉnh tổng thể phát triển giao thông hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; hiện là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự với quy mô dân dụng là cấp 4C và sân bay quân sự cấp I.

Tại buổi khảo sát, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nghe các cơ quan báo cáo, đề xuất phương án đầu tư tải tạo, nâng cấp sân bay này theo phương thức hợp tác công – tư (PPP). Tỉnh Sơn La sẽ bố trí 350 tỷ đồng cho dự án này, đề nghị giao UBND tỉnh là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng đánh giá cao sự quyết tâm, nỗ lực của địa phương về đề xuất thực hiện dự án Cảng hàng không Nà Sản. Thủ tướng nêu rõ, phát triển hạ tầng là một trong ba đột phá chiến lược đã được xác định theo các Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc. (Source: https://baochinhphu.vn/thu-tuong-khao-sat-phuong-an-nang-cap-san-bay-na-san-102220528175631677.htm

Như vậy, với những thông tin cơ bản về lợi thế phát triển, hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như định hướng phát triển trong tương lai của Sân bay Nà Sản sẽ đem lại cho mọi người một cái nhìn khách quan và đầy đủ nhất.

spot_img
Roger Phạm
Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm
- Advertisment -spot_img

Tin phổ biến

Recent Comments