Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Home Blog Sân bay Cát Bi (Hải Phòng)

Sân bay Cát Bi (Hải Phòng)

Sân bay Cát Bi là một trong những sân bay đang nằm trong quy hoạch tổng thể về giao thông của cả nước cũng như thành phố Hải Phòng hiện nay. Với vị thế là cầu nối quan trọng giữa các thành phố lớn trong và ngoài khu vực Đông Nam Á, Châu Á,… cũng như đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế thương mại, đầu tư hợp tác tại vùng Duyên hải thành phố Hải Phòng.

Vậy Sân bay Cát Bi hiện đang có những điểm gì thu hút, cơ sở vật chất, hạ tầng ra sao cùng định hướng phát triển trong tương lai như thế nào? Cùng Dichvuvantainoidia.com tìm hiểu nhé!

Tổng quan về Sân bay Cát Bi

Sân bay Cát Bi được xây dựng từ thời Pháp thuộc, đến năm 1955, sân bay này lại được tiếp tục, nâng cấp, cải tạo để phục vụ hàng không dân dụng từ năm 1985. Tính đến thời điểm hiện tại, Sân bay Cát Bi đang thực hiện với chức năng là sân bay dự bị cho Sân bay Nội Bài.

Sân bay Cát Bi hiện nay là sân bay cấp III lớn tại khu vực miền Bắc và vị trí chiến lược thuộc Đồng bằng Bắc Bộ. Điều này đã khiến sân bay này không ngừng được đầu tư, nâng cấp, cải tạo theo thời gian nhằm đưa vào phục vụ dân sự và quân sự.

Sân bay Cát Bi nằm tại quận Hải An, đường Lê Hồng Phong, thành phố Hải Phòng với khoảng cách di chuyển từ trung tâm thành phố nhanh chóng. Hiện nay cả 3 hãng hàng không nội địa đều đang khai thác các chặng bay tại đây.

Các lợi thế phát triển Sân bay Cát Bi

Đối với các lợi thế phát triển Sân bay Cát Bi mọi người có thể tìm hiểu cụ thể qua những thông tin sẽ được phân tích dưới đây:

 • Lợi thế về tiềm năng phát triển tốt nhằm đáp ứng tối ưu phục vụ sự phát triển về kinh tế – xã hội của Hải Phòng cũng như các khu vực lân cận khác.
 • Lợi thế về thu hút vốn đầu tư và không ngừng cải tạo về tất cả các phương diện nhằm phục vụ mọi nhu cầu của hành khách cũng như vận chuyển hàng hóa.
 • Với công suất khai thác tại Sân bay Cát Bi dao động từ từ 4 – 5 triệu hành khách/năm và đang đẩy mạnh mở rộng có thể đáp ứng được 17 vị trí đỗ tàu bay. Mức công suất 5 triệu khách mỗi năm sân bay Cát Bi đã và đang làm rất tốt.

Cơ sở hạ tầng hiện tại của Sân bay Cát Bi

Hệ thống cơ sở hạ tầng Sân bay Cát Bi cũng được đánh giá cao, xứng tầm với sự phát triển kinh tế – xã hội theo hướng toàn diện của thành phố Hải Phòng nói riêng cũng như khu vực miền Bắc hiện nay, cụ thể là:

 • Sân bay cát Bi là cảng hàng không dân dụng kết hợp với bay quân sự nên sẵn sàng tiếp nhận các chuyến bay thường lệ và không thường lệ hoạt động liên tục 24/24h.
 • Hệ thống đường băng hiện tại sở hữu 01 đường băng (07/25) cùng với chiều rộng lên đến 50m và chiều dài 2.400m.
 • Hệ thống đường lăn hiện tại sở hữu 04 đường lăn và được thiết kế vuông góc với đường băng nên tạo điều kiện tốt nhất cho vận chuyển hành khách và hàng hóa.
 • Hệ thống sân đỗ tàu bay đảm bảo với 03 sân đỗ tàu bay với kích thước 123m x 123m tối ưu.
 • Bên cạnh đó, Sân bay Cát Bi đang tiến hành xây nhà ga hành khách mới nhằm phục vụ cho các chuyến bay dự kiến đón thêm 4 triệu lượt khách trong năm và 1.000 lượt khách trong những ngày cao điểm.

Định hướng phát triển Sân bay Cát Bi

Định hướng phát triển lâu dài của Sân bay Cát Bi trong tương lai như thế nào sẽ được phân tích sau đây đem lại cho mọi người những nhận định đúng đắn.

 • Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động vận chuyển hành khách và hàng hóa theo mức tăng trưởng bền vững và nhanh chóng.
 • Thúc đẩy thương mại với các nước đặc biệt, các tập đoàn sản xuất máy bay chuyên dụng như Boeing có thể đặt nhà máy sản xuất linh kiện ở Hải Phòng,… từ đó tạo được làn sóng lớn cho các hãng hàng không quốc tế mở rộng đường bay mới đến Hải Phòng cũng như tần suất chuyến bay vì thế cũng tăng lên.
 • Giữ vững vị thế là sân bay cấp III tại miền Bắc và không ngừng phát triển sân bay theo hướng công nghệ hóa, hiện đại hóa để phát triển theo hướng toàn diện.
 • Cùng đó, chính sự phát triển của các hãng hàng không nội địa hứa hẹn những tiềm năng phát triển trong tương lai gần của Sân bay Cát Bi.

Đề xuất nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Cát Bi “hút” tới 20 triệu khách

Cục Hàng không Việt Nam vừa có báo cáo đầu kỳ điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (Hải Phòng).

Theo đánh giá của công ty tư vấn, thời gian vừa qua, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi chứng kiến sự tăng trưởng rất nhanh và bền vững. Theo đó, tăng trưởng sản lượng hành khách quốc tế trong cả giai đoạn 2015 – 6 tháng năm 2022 vô cùng ấn tượng, trung bình đạt 311%, còn hành khách nội địa đạt 18,8%.

Cũng trong trong thời gian qua và trong tương lai, TP. Hải Phòng đang thúc đẩy thương mại với các nước đặc biệt các tập đoàn sản xuất máy bay như Boeing đặt nhà máy sản suất linh kiện ở Hải Phòng dẫn đến Cảng hàng không quốc tế Cát Bi sẽ đón một làn sóng lớn các hãng hàng không quốc tế mở đường bay mới đến với Hải Phòng và các hãng hàng không truyền thống mở rộng mạng lưới và tăng tần suất chuyến bay.

Bên cạnh đó, sự phát triển của các hãng hàng không nội địa đó là sự lớn mạnh của Vietnam Airlines, việc tái cơ cấu thành công của Jetstar Pacific và đặt biệt là sự phát triển thần kỳ của hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air và sự tham gia của hãng hàng không Bamboo Airways, cũng hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển cho sân bay Cát Bi. (Source: https://vneconomy.vn/de-xuat-nang-cap-cang-hang-khong-quoc-te-cat-bi-hut-toi-20-trieu-khach.htm )

 

Như vậy, với những thông tin cơ bản về Sân bay Cát Bi đã được làm rõ ở trên hy vọng sẽ đem lại cho mọi người những nhận định đầy đủ và chính xác nhất cũng như triển vọng phát triển của Sân bay Cát Bi trong hiện tại và tương lai.

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments