Thứ Năm, Tháng Mười Một 30, 2023
spot_img
HomeThị trườngSamsung SDS “nhảy” vào thị trường logistics Việt Nam

Samsung SDS “nhảy” vào thị trường logistics Việt Nam

(Thị trường) – Mặc dù không trực tiếp tham gia vào thị trường vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam nhưng Công ty giải pháp IT và logistics của Samsung (Samsung SDS) đã đẩy mạnh hoạt động ở mảng nền tảng số hóa logistics (Cello Square) với mục đích chính là đón đầu làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu với sự đầu tư từ Trung Quốc cũng như vai trò trong tương lai là một “công xưởng thế giới” của Việt Nam.

Ông DongKyun Kim – Trưởng bộ phận Smart Logistics của Samsung SDS tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong Hội nghị Hà Nội Cello Square 2023 vừa mới được tổ chức đã có sự đánh giá Việt Nam đã và đang ngày càng chứng tỏ tiềm năng, lợi thế và đóng vị trí quan trọng trong chuỗi sản xuất toàn cầu. Cụ thể khi nhiều ngành sản xuất của Việt Nam đang không ngừng được tăng trưởng mạnh mẽ về cả số lượng và chất lượng – đây không phải là điều mà nhiều quốc gia trong cùng khu vực có thể làm tốt được. Bên cạnh đó, với vị trí địa lý nằm sát Trung Quốc lại mang về nhiều lợi thế cho Việt Nam hiện nay.

Theo nghiên cứu của Samsung SDS cách đây không lâu, về mức chi phí nhân công tại thị trường Trung Quốc đã tăng hơn 60% và trong 5 năm qua đã tăng đến hơn 30%. Điều này tạo nên nhiều lo ngại cho các nhà đầu tư và động thái dịch chuyển dần các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam và Ấn Độ chính là một phần trong các tranh chấp thương mại Mỹ – Trung hiện nay. Bên cạnh đó, một vài báo cáo đến từ Oxford Economics cũng đưa ra nhận định cho rằng tổng sản lượng xuất khẩu của ASEAN trong khoảng từ 6-10 năm tới đây sẽ kỳ vọng sẽ vượt qua Trung Quốc.

Việt Nam đang không ngừng phát triển từng ngày, đổi mới về cơ chế, chính sách mở cửa để tạo tiềm lực tốt nhất có thể trở thành công xưởng mới của thế giới cũng như ngành sản xuất đang dần được quốc tế hóa và có thể tiệm cận hơn với nhu cầu trên toàn thế giới. Thời điểm hiện tại, Việt Nam được xem là một trong những mắt xích vô cùng quan trọng của chuỗi bán lẻ trên toàn cầu – điều này chính là cơ hội cho các doanh nghiệp cung cấp nền tảng số trong lĩnh vực Logistics như Samsung quyết định đưa nền tảng số hóa logistics – Cello Square vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, với nghiệp vụ logistics tại Việt Nam khi vẫn còn khá nhiều những tồn tại cụ thể như các thủ tục thông quan nhiều phức tạp và hạn chế, khó khăn khi quản lý chứng từ hay ép giá, khả năng quản lý kho, vấn đề giám sát hàng hóa, đưa những cảnh báo theo theo thời gian thực,… khiến nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn và thách thức.

Với những tồn tại đã được làm rõ ở trên trong ngành Logistics chính là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp nếu đủ tiềm lực, khả năng đưa ra được những nền tảng số đủ để làm thay đổi đáng kể cho phương thức vận tải tại Việt Nam. Điều này là vô cùng cần thiết và quan trọng khi nền tảng này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý về vận chuyển hàng hóa ngay từ đầu đến báo giá, ký kết hợp đồng, kiểm tra vị trí kiện hàng, phân tích dữ liệu ở những khâu cuối cùng.

Theo đó, sản phẩm Cello Square hiện đang được thiết kế phù hợp với nhiều doanh nghiệp khi chỉ cần số lượng 1-2 nhân viên đủ để kiểm soát toàn bộ công việc Logistics cũng như có thể lấy báo giá nhanh chóng với các tuyến vận chuyển có sẵn, đặt chuyến hàng, theo dõi kiện hàng với sự chính xác cao nhất. Đồng thời dễ dàng phân tích toàn bộ thông tin của đơn hàng dựa trên chính những ứng dụng công nghệ mới nhất có thể nhắc đến như hệ thống dữ liệu đám mây, dữ liệu lớn,… chắc chắn sẽ đưa ra những quyết định chính xác nhất cho chuỗi hậu cần doanh nghiệp.

Hiện tại, Samsung SDS đã và đang cung cấp dịch vụ logistics toàn cầu tại 36 quốc gia, 53 trung tâm và 230 địa điểm. Với con số khoảng 1.900 đối tác logistics quốc tế, Samsung SDS đã có thể xử lý tối ưu khoảng 410.000 tấn hàng qua đường hàng không và 1.010.000 tấn hàng qua đường biển khiến Samsung SDS hiện đang là 1 trong Top 10 Công ty Logistics hàng đầu thế giới.

Source: https://vneconomy.vn/samsung-sds-nhay-vao-thi-truong-logistics-viet-nam.htm

spot_img
Roger Phạm
Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm
- Advertisment -spot_img

Tin phổ biến

Recent Comments