Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
Home Blog Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa tại cảng hàng không,...

Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa tại cảng hàng không, sân bay có các yêu cầu chung như thế nào?

Theo những quy định mới nhất của Pháp luật Việt Nam về các hoạt động có liên quan đến quản lý, khai thác Cảng Hàng không, những sân bay có hoạt động hàng không dân dụng được đưa ra nhận được nhiều sự quan tâm. Bên cạnh đó là các yêu cầu chung đối với các nhà ga hành khách, nhà khách phục vụ hoạt động ngoại giao, khu Logistic hàng không, nhà ga hàng hóa, kho hàng hóa kèm khu tập kết hàng hóa hiện đang được pháp luật quy định như thế nào sẽ được nhanh chóng làm rõ ngay dưới bài viết sau đến với mọi người đang quan tâm.

Đừng bỏ qua bài viết sau để tìm hiểu thêm những thông tin cần thiết hỗ trợ về hoạt động, quy định chuẩn theo pháp luật tại những khu vực đặc biệt này.

Theo đó, căn cứ vào Điều 10 Thông tư 29/2021/TT-BGTVT (Có hiệu lực từ 15/01/2022) đã quy định đầy đủ về yêu cầu chung đối với các hoạt động tại nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa tại cảng hàng không, sân bay được quy định đầy đủ như sau, cụ thể là:

Khu vực nhà ga hành khách, nhà khách với mục đích phục vụ hoạt động ngoại giao, khu logistic phục vụ hàng không, nhà ga, kho hàng hóa kèm khu tập kết hàng hóa phải cần đảm bảo các khu vực cần thiết để thực hiện về các thủ tục cần thiết theo đúng quy định chung cùng các khu làm việc có liên quan đến các cơ quan quản lý nhà nước hiện nay. 

Nhà ga hành khách đòi hỏi phải có khu vực dành riêng cho hành khách trong những trường hợp đặc biệt như không đáp ứng đủ điều kiện xuất nhập cảnh đối với cảng hàng không quốc tế; khu vực thủ tục đối với hành lý thất lạc, cần tìm kiếm; khu vực lưu giữ những hành lý đang thất lạc, hay hành lý hiện chưa có người nhận; khu vực chung để giải quyết khiếu nại giữa hành khách với hãng hàng không và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ; những quầy hàng hoặc các thiết bị hướng dẫn thông tin chung cho hành khách; khu vực đang cần trợ giúp về y tế, sơ cứu ban đầu đối với các hành khách; khu vực để cách ly y tế để ứng phó đối với các tình huống y tế khẩn cấp, nguy hiểm; khu vực và các thiết bị phục vụ hành khách cần đến sự trợ giúp đặc biệt.

Đối với những khu vực logistic hàng không và nhà ga hàng hóa, cùng hệ thống kho hàng hóa và khu tập kết hàng hóa đòi hỏi phải có những hệ thống lưu trữ cho trường hợp hàng hóa nếu có thất lạc, những hàng hóa không có người nhận đi kèm với khu vực giải quyết những khiếu nại có thể phát sinh giữa khách hàng đối với các hãng vận chuyển cũng như các doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ tại đây.

Khu vực nhà ga hành khách, nhà khách với mục đích chính là phục vụ đoàn ngoại giao, cùng hệ thống khu logistic hàng không, nhà ga hàng hóa, hệ thống kho hàng hóa kèm thêm khi tập kết phải đảm bảo vấn đề vệ sinh, sạch sẽ, khô ráo và cần phải có biển cảnh báo về sự an toàn.

Đối với hệ thống biển báo trong khu vực nhà ga hành khách, nhà khách với mục đích để phục vụ ngoại giao, khu logistic phục vụ hàng không, nhà ga, nhà kho hàng kèm với khu tập kết hàng hóa phải được lắp đặt đầy đủ, rõ ràng tại các vị trí dễ nhìn để khách hàng có thể tiện quan sát theo dõi làm thủ tục về hàng hóa, khu vực nhận hành lý, hàng hóa cùng các khu vực cần thiết khác theo đúng quy định đã được đưa ra.

Đối với khu vực trong trường hợp đang cải tạo, sửa chữa trong khu vực từ nhà ga hành khách, nhà khách với mục đích phục vụ ngoại giao, khu vực logistic hàng không,… đòi hỏi phải sử dụng vách ngăn chuyên dụng cùng các biện pháp để đảm bảo sự an toàn, an ninh cùng vệ sinh từ môi trường xung quanh và các biển thông báo về việc cải tạo, sửa chữa đến với quý khách hàng.

Như vậy, đối với các khu vực nhà ga hành khách, nhà khách với mục đích để phục vụ ngoại giao, khu vực logistic phục vụ hàng không, nhà ga, kho hàng hóa kèm khu tập kết hàng hóa cần phải đáp ứng đầy đủ những quy định đã được phân tích và làm rõ ở trên đòi hỏi các bên cần tuân thủ đúng theo quy định đã được đưa ra.

Nguồn: https://thuvienphapluat.vn/hoi-dap-phap-luat/57156-hd-yeu-cau-chung-cua-nha-ga-hanh-khach-nha-ga-hang-hoa-tai-cang-hang-khong-san-bay.html

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments