Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Home Blog Nguyên nhân nào gây ra gián đoạn chuỗi cung ứng?

Nguyên nhân nào gây ra gián đoạn chuỗi cung ứng?

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ tác động trực tiếp tiêu cực đến nền kinh tế, đặc biệt là đối với các nước phát triển và đang phát triển như hiện nay. Đơn giản là chuỗi cung ứng đóng một vai trò quan trọng và phức tạp rất dễ xảy ra những tình huống xấu không chỉ do đại dịch mà còn những rủi ro chủ quan của nhà sản xuất, thiên tai… Điều này đặt ra những bài học và thách thức lớn mà các cơ quan nhà nước cũng như doanh nghiệp cần hiểu rõ, đồng thời nắm vững cách hạn chế vấn đề này.

1. Nguyên nhân gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng

Hãy bắt đầu tìm hiểu cụ thể về những nguyên nhân nào gây nên tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng ngay dưới bài viết sau nhé.

Đại dịch COVID-19

Thời điểm năm 2020, đại dịch Covid-19 đã gây nên nhiều đau thương và mất mát trong đó sự tác động lên giá cước vận chuyển tăng cao với những con số kỷ lục cùng số lượng container vận chuyển bị tắc nghẽn, không lưu thông được sang các nước khác… Chính điều này đã trực tiếp làm gián đoạn chuỗi cung ứng đối với nền kinh tế toàn cầu.

Đến năm 2021, với tình hình đại dịch vẫn diễn tiến phức tạp chuỗi cung ứng càng bị ảnh hưởng nặng bởi tình trạng thiếu nhân lực và không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Với con số 4.3 triệu người lao động bỏ việc tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều ngành sản xuất thiếu nhân sự, chuỗi cung ứng gặp phải nhiều bất cập.

Nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng nhanh

Dưới ảnh hưởng của Covid-19, nhu cầu của người dùng ngày càng tăng nhanh chóng, đặc biệt với loại hình mua sắm trực tuyến khiến cho chuỗi cung ứng và ngành vận tải không thể nào đáp ứng kịp và gặp nhiều khó khăn.

Do đó, để đáp ứng tốt nhất nhu cầu, các công ty vận tải trong ngành logistics cần phải đảm bảo công nghệ luôn cập nhật cũng như dịch vụ tốt cùng kho hàng rộng lớn mới có thể đem lại chất lượng phục vụ người tiêu dùng tối ưu nhất.

Ảnh hưởng của thiên nhiên

Ngoài Covid-19, thiên tai cũng là một vấn đề vô cùng nan giải, ảnh hưởng lớn đến chuỗi cung ứng hiện nay. Mỗi năm, thiên tai đã làm thay đổi về đường đi, ảnh hưởng đến các cảng biển, gián đoạn, hủy bỏ những chuyến hàng… điều này khiến chuỗi cung ứng tác động nghiêm trọng.

Chỉ trong năm 2020,  tình trạng thiên tai lên đến 22 sự kiện với sức ảnh hưởng khá lớn, phá hủy nhiều công trình, doanh nghiệp, … dự tính mất mát về kinh tế lên đến 1 tỷ USD. Điều này khiến chuỗi cung ứng đòi hỏi cần có những giải pháp hiệu quả để khắc phục điều này để có thể đảm bảo được tốt nhất nhu cầu phục vụ khách hàng.

2. Khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng như thế nào?

Để có thể giải quyết tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng, đòi hỏi các doanh nghiệp cần có những giải pháp mang tính hiệu quả và khả thi nhất để giảm thiểu nhanh thiệt hại cũng như sự chậm trễ này gây nên.

Làm việc với nhiều nhà cung cấp và đối tác sản xuất khác nhau

Bất cứ một lĩnh vực hoạt động nào đều cần có những phương án dự phòng, tránh những vấn đề đáng tiếc có thể xảy ra như dịch bệnh, thiên tai, … Do đó, cần phải kết hợp với nhiều nhà cung cấp ở các khu vực khác nhau để dễ dàng hoạt động, không đặt gánh nặng lên một đơn vị dễ gây khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất.

Nguyên tắc “Không đặt hết trứng trong cùng 1 giỏ” là điều mà doanh nghiệp cần nắm vững, mặc dù chi phí tốn kém nhưng xét về lâu dài đây là giải pháp tối ưu.

Đảm bảo cùng phối hợp và hợp tác

Để đảm bảo về chuỗi cung ứng chất lượng và hiệu quả, vấn đề cùng nhau làm việc là điều dễ hiểu, từ đó tất cả thành viên của doanh nghiệp từ công nhân cho đến ban lãnh đạo, … đều cần có sự hợp tác bền vững để giúp hoạt động sản xuất luôn kịp tiến độ và nhu cầu tiêu dùng.

Ngoài ra, sự phối hợp giữa các nhà cung cấp đối với các doanh nghiệp luôn cần có những nguyên tắc riêng để giữ chân mong muốn một sự gắn kết bền vững. Bởi lẽ, nếu không có điều này sẽ khiến chuỗi cung ứng dễ dàng bị phá hủy.

Quản lý kho hàng dự trữ tối ưu nhất

Việc theo dõi, đảm bảo hàng tồn kho được tối ưu luôn là vấn đề mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần nắm vững. Đặc biệt khi nhu cầu tăng cao, nếu không có hàng dự trữ sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận, đánh mất nguồn khách hàng chất lượng… Do đó, vấn đề này là trọng tâm mà doanh nghiệp cần đảm bảo tối ưu nhất.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ logistics hàng không xin vui lòng liên hệ ALS để được hỗ trợ nhanh chóng.

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments