Thứ Năm, Tháng Năm 25, 2023
Home Khu công nghiệp Nam Định: Phê duyệt quy hoạch Khu công nghiệp Trung Thành 200ha...

Nam Định: Phê duyệt quy hoạch Khu công nghiệp Trung Thành 200ha tại huyện Ý Yên

Thủ tướng Chính phủ mới đây vừa phê duyệt thành lập Khu công nghiệp (KCN) Trung Thành tại huyện Ý Yên (Nam Định) với tổng diện tích quy hoạch lên đến 200ha, trong đó phần lớn diện tích đất đến từ đất nông nghiệp trồng lúa chiếm đến 86.01% – đây là một trong nhiều KCN nằm trong quy hoạch phát triển các vùng KCN tại Việt Nam hiện nay.

Huyện Ý Yên (Nam Định) cách trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh là TP. Nam Định khoảng 23km, với nhiều lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở vật chất, giao thông thuận tiện, nguồn nhân trẻ dồi dào, … đã và đang tạo nhiều sự thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Căn cứ vào Nhiệm vụ và dự toán quy hoạch phân khu xây dựng đã được Chính phủ, UBND tỉnh Nam Định phê duyệt tại Quyết định số 756/QĐ-UBND ngày 21/04/2022, KCN Trung Thành chính thức được thông qua.

Ban Quản lý các KCN tỉnh Nam Định đã tổ chức lập Quy hoạch phân khu xây dựng KCN Trung Thành cùng với sự phối kết hợp với UBND xã Yên Trung, UBND xã Yên Thành tổ chức để lấy ý kiến từ cộng đồng dân cư kể từ ngày 10/5/2022 đến 21/6/2022.

Đồng thời, Sở Xây dựng Nam Định cũng trình gửi xin ý kiến các thành viên Hội thẩm thẩm định là Lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị có liên quan theo quy định và đến nay Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng (tỷ lệ 1/2.000) KCN Trung Thành, huyện Ý Yên đã chính thức được cập nhật, tiếp thu, bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện nhằm đi đến giai đoạn khởi công, xây dựng hoàn thiện.

Hiện nay, khu vực lập quy hoạch KCN Trung Thành đã và đang sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để mục tiêu trở thành một trong những KCN hiện đại, hàng đầu tại tỉnh Nam Định. Do đó, công tác đầu tư xây dựng, chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng đang được triển khai nhanh chóng.

Ngoài ra, cùng với hệ thống giao thông đối ngoại bao gồm đường tỉnh 495B trong tương lai sẽ kết nối trực tiếp lên đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình thông qua nút giao quy hoạch đã được phê duyệt, Quốc lộ 1A và quốc lộ 21 thuận tiện cho giao thông qua lại tại khu vực này cũng như các vùng lân cận.

Bên cạnh đó là hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong khu quy hoạch hiện nay chưa được xây dựng, hầu hết là đất nông nghiệp – điều này tạo sự thuận lợi cho quá trình đầu tư hạ tầng được đồng bộ và thống nhất.

Tuy nhiên, ngoài những mặt thuận lợi, KCN hiện đang gặp một số khó khăn trực tiếp như khu vực thực hiện dự án chủ yếu là đất nông nghiệp đòi hỏi phải có giải pháp chiến lược và tối ưu nhằm chuyển đổi việc làm đảm bảo kinh tế cho dân cư đang canh tác trên dự án. Đồng thời, vấn đề đầu tư, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng mới hoàn toàn khiến cho mức chi phí đầu tư ban đầu tăng nhanh chóng.

Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Trung Thành đã được lập và tuân thủ đầy đủ theo các quy định tại Luật Xây dựng số 50/2014/QH13; Luật số 35/2018/QH14; Nghị định số 44/2015/NĐ-CP ngày 06/5/2015 của Chính phủ, đảm bảo các chỉ tiêu về quy hoạch được quy định tại QCVN 01:2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng, phù hợp Quy hoạch xây dựng vùng huyện Ý Yên đã được UBND tỉnh Nam Định phê duyệt tại Quyết định số 3044/QĐ-UBND ngày 26/12/2017.

Không chỉ vậy, đồ án này đã và đang đáp ứng đầy đủ về những quy định tại Nghị định số 35/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022 quy định về quản lý KCN và Khu kinh tế và được Chính phủ phê duyệt đi vào triển khai.

Source: https://doanhnghiepkinhtexanh.vn/nam-dinh-phe-duyet-quy-hoach-khu-cong-nghiep-trung-thanh-200ha-tai-huyen-y-yen-a10790.html

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments