Thứ Tư, Tháng Năm 24, 2023
Home Blog Kho hàng không kéo dài là kho lưu trữ gì?

Kho hàng không kéo dài là kho lưu trữ gì?

Mô hình kho hàng không kéo dài đang được chú trọng phát triển để giảm ách tắc hàng hóa tại sân bay. Vậy kho hàng không kéo dài là kho lưu trữ gì? Chức năng của nó như thế nào? Những đơn vị nào được phép thành lập kho hàng không kéo dài? 

Hãy cùng Dịch vụ vận tải nội địa tìm hiểu chi tiết thông tin qua bài viết dưới đây. 

1. Kho hàng không kéo dài là gì? 

Kho hàng không kéo dài là khu vực kho, bãi ngoài cửa khẩu để lưu giữ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được vận chuyển bằng đường hàng không chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan.

Kho hàng không kéo dài để lưu trữ hàng hóa vận chuyển qua đường hàng không (qua sân bay Nội Bài hoặc Tân Sơn Nhất)

2. Các chức năng của kho hàng không kéo dài 

2.1. Rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan 

Khi hàng hóa được chuyển đến kho hàng không kéo dài, các thủ tục kiểm tra, soi chiếu an ninh, đánh giá giá trị hải quan và thông quan có thể được thực hiện ngay tại đó. Như vậy, việc thông quan hàng hóa tại cảng hàng không diễn ra nhanh chóng hơn và giảm thiểu thời gian chờ đợi cho chủ hàng. 

Việc rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan giúp cho hàng hoá được nhanh chóng chuyển đến điểm đích tiếp theo, đảm bảo tính chất thời gian của nhiều loại hàng hóa. Ngoài ra, kho hàng không kéo dài còn có chức năng lưu trữ hàng hoá tạm thời cho đến khi các thủ tục hải quan được hoàn thành hoặc khi chủ hàng sẵn sàng nhận hàng.

2.2. Thuận tiện cho việc gom và ghép đóng kiện hàng 

Kho hàng không kéo dài giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc gom các nguồn hàng từ nhiều nơi khác nhau để ghép vào các đơn vị tải phù hợp. Không chỉ tiết kiệm được chi phí và mà còn tiết kiệm được thời gian vận chuyển. 

Bên cạnh đó,công tác xếp dỡ, lên xuống tàu bay cũng dễ dàng và tiết kiệm được thời gian.

2.3. Tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa

Kho hàng không kéo dài được đặt ở các vị trí gần sân bay. Ngoài ra cũng được trang bị các thiết bị như cẩu, xe nâng và các hệ thống giám sát để thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa.

2.4. Bảo vệ an toàn hàng hoá 

Hàng hóa tại kho hàng không kéo dài được đảm bảo an toàn. Bởi nó được trang bị các thiết bị bảo vệ như hệ thống chữa cháy, hệ thống báo động và giám sát. Và các biện pháp an toàn khác để đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng hoặc mất mát.

3. Điều kiện thành lập kho hàng không kéo dài

Các đơn vị muốn thành lập kho hàng không kéo dài cần phải nắm được các điều kiện sau: 

  • Vị trí thuận tiện: Kho hàng không kéo dài nằm trong phạm vi cách xa không quá xa Cảng hàng không. 
  • Đáp ứng các yêu cầu về an toàn: Kho hàng không kéo dài phải đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn. Bao gồm phòng cháy chữa cháy, an ninh và an toàn thực phẩm.
  • Đầy đủ cơ sở vật chất: Kho hàng không kéo dài phải có đầy đủ cơ sở vật chất. Như khu vực để đóng gói, vận chuyển và lưu trữ hàng hóa, thiết bị kiểm tra an ninh và hệ thống xử lý chất thải.
  • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp: Đội ngũ nhân viên am hiểu về quy định hàng hoá thông quan. Được đào tạo chuyên nghiệp và có kinh nghiệm trong việc xử lý, vận chuyển, lưu trữ hàng hóa.
  • Phần mềm: Dùng để quản lý, lưu trữ hàng hóa xuất, nhập, tồn kho… 
  • Hệ thống Camera: Dùng để giám sát mọi vị trí trong kho 24/24. Dữ liệu camera phải được kết nối với hải quan. Đặc biệt, dữ liệu của camera phải được lưu lưu trữ 12 tháng. 
  • Tuân thủ các quy định pháp luật: Kho hàng không kéo dài phải tuân thủ các quy định pháp luật của địa phương và quốc gia liên quan đến vận chuyển, lưu trữ và xử lý hàng hóa.

Kết luận 

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, kho hàng không kéo dài đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hàng không. Mong rằng thông tin ALS vừa chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan. Doanh nghiệp có nhu cầu thuê kho hàng không kéo dài, liên hệ với ALS qua hotline để được tư vấn nhanh chóng nhất.

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments