Thứ Bảy, Tháng Năm 27, 2023
Home Thị trường Kế hoạch xây dựng khu công nghiệp và đô thị trị giá...

Kế hoạch xây dựng khu công nghiệp và đô thị trị giá hơn 7.500 tỷ đồng tại Hà Tĩnh của VSIP

(Thị trường) – Tập đoàn VSIP dự định đầu tư khoảng 7.529 tỷ đồng để phát triển Khu Công nghiệp, đô thị và dịch vụ tại huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh với diện tích lên tới 603 ha.

Theo nguồn từ trang Nhadautu.vn cho biết, sau khi được Thường trực Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh thống nhất triển khai dự án. Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) đã đề nghị tỉnh này hỗ trợ một số nội dung nhằm đẩy nhanh tiến độ, ký kết biên bản ghi nhớ và triển khai các thủ tục liên quan đến dự án bắt đầu từ quý I/2023. Tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 7.529 tỷ đồng cho Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ tại huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), với diện tích 603 ha.

Theo kế hoạch, dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ tại Hà Tĩnh sẽ được thực hiện trên tổng diện tích 603 ha. Trong đó khu công nghiệp có diện tích 418 ha và nằm tại 2 xã Thạch Liên và Việt Tiến. Còn khu đô thị và dịch vụ có diện tích 185 ha và nằm tại thị trấn Thạch Hà. Tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 7.529 tỷ đồng. VSIP sẽ tập trung vào việc phát triển các ngành công nghiệp nhẹ, công nghệ cao, sản xuất chế biến thực phẩm, dịch vụ vận chuyển, kho bãi, vật liệu xây dựng, công nghiệp may mặc, giày da, và công nghiệp ô tô.

Khu đô thị dịch vụ bao gồm các tiện ích như trung tâm thương mại, trung tâm y tế, trường học, cơ sở thể dục thể thao và đất ở hỗn hợp.

VSIP đã đề nghị với tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ cho dự án khu công nghiệp. Bằng cách bổ sung ranh giới khu công nghiệp vào khu kinh tế. Hoặc được hưởng các ưu đãi tương tự như khu công nghiệp trong khu kinh tế. Cùng với đó, VSIP cũng yêu cầu được hỗ trợ điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất sản xuất kinh doanh. Và tiến hành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để đáp ứng yêu cầu bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư thuộc Tập đoàn VSIP.

Để thúc đẩy tiến độ của dự án, VSIP cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ tỉnh Hà Tĩnh về việc miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất hạ tầng kỹ thuật, đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp. Và hỗ trợ các thủ tục liên quan đến chuyển đổi mục đích đất trồng lúa cũng như tính toán hợp lý khoản tiền bảo vệ và phát triển đất trồng lúa phải nộp.

Từ dự án khu công nghiệp, VSIP đề nghị với tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ cho dự án khu đô thị, dịch vụ của mình. Cụ thể, VSIP yêu cầu tỉnh hỗ trợ quá trình đấu thầu và chấp thuận chủ trương đầu tư đối với hợp phần Khu đô thị và dịch vụ có quy mô khoảng 185ha cho pháp nhân thuộc Tập đoàn VSIP. Đồng thời, VSIP cũng yêu cầu tỉnh hỗ trợ tính toán giá đất Khu đô thị và dịch vụ. Điều này đảm bảo tính khả thi của dự án và ổn định thị trường bất động sản. Cuối cùng, VSIP đề nghị tỉnh thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư thực hiện dự án.

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp nhận đề xuất của nhà đầu tư và giao cho các sở, ngành liên quan xem xét và xử lý các hồ sơ, thủ tục theo quy định. Đây là căn cứ trên pháp luật và các quy hoạch đã được phê duyệt, nghiên cứu và đề xuất bởi công ty về dự án khu đô thị và dịch vụ tại thị trấn Thạch Hà.

Năm 1996, Tập đoàn VSIP được thành lập với vốn điều lệ 946 tỷ đồng do Singapore dẫn đầu và Becamex IDC của Việt Nam hợp tác thành lập. Hiện tại, VSIP có vốn điều lệ 1.222 tỷ đồng và Becamex IDC nắm giữ 49% cổ phần. VSIP phát triển ở nhiều tỉnh thành lớn với 11 khu công nghiệp. Bình Dương dẫn đầu với 3 khu công nghiệp. Ngoài ra còn có Bắc Ninh, Nghệ An, Quảng Ngãi, Hải Dương… 

Tại Việt Nam, các khu công nghiệp của VSIP có tổng diện tích đến hơn 10.000 ha. Thu hút sự đầu tư từ 30 quốc gia với 880 nhà đầu tư.

Source: https://cafef.vn/vsip-muon-lam-khu-cong-nghiep-do-thi-hon-7500-ty-o-ha-tinh-20230318115422419.chn

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments