Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024
spot_img
HomeBlogHướng dẫn vận chuyển hàng xuất khẩu

Hướng dẫn vận chuyển hàng xuất khẩu

Trong nhiều trường hợp, vận chuyển hàng xuất khẩu khẩu là một dịch vụ rất cần thiết. Đặc biệt là những người làm kinh doanh hoặc đi xa xứ. Chưa kể, không phải ai cũng am hiểu về quy trình vận chuyển, gửi hàng hóa. Nếu đang có ý định xuất nhập khẩu hàng hóa tại sân bay Nội Bài, hãy cùng Dịch vụ vận tải nội địa theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Hàng xuất khẩu là gì?

Muốn nắm bắt quy trình vận chuyển hàng xuất khẩu, chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm hàng xuất khẩu. Thực chất, đây là một loại hàng hóa hoặc dịch vụ sản xuất ở một nước nào đó. Tuy nhiên, nếu nó được bán ra và tiêu dùng tại quốc gia khác thì gọi là hàng xuất khẩu. Để phân biệt hàng hóa với dịch vụ, bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

  • Hàng hóa: là một cái gì đó hữu hình, có thể sờ hoặc nhìn thấy
  • Dịch vụ: là loại vô hình, không nhìn thấy bằng mắt thường mà phải cảm nhận hoặc dựa trên một cái gì đó để đánh giá.

Trong khái niệm vận chuyển hàng xuất khẩu đi đến Nội Bài, chúng ta sẽ hiểu là hàng hóa nhập khẩu. Tức là người ta có thể nhìn thấy hoặc nhận dạng rõ ràng đâu là sản phẩm, hàng hóa cần vận chuyển.

2. Quy trình vận chuyển hàng xuất khẩu

Đi sâu về quy trình vận chuyển hàng xuất khẩu đi đến nhà ga hàng hóa tại sân bay Nội Bài, hãy cùng theo dõi các công việc cụ thể dưới đây.

Ký hợp đồng với bên mua 

Trước khi tiến hành vận chuyển hàng xuất khẩu việc đầu tiên cần làm chính là đàm phán, ký kết hợp đồng với đối tác. Dựa trên nhu cầu thực tế, hai bên phải thống nhất các hạng mục như: thông tin hàng hóa, giá cả, phương thức giao hàng, đóng gói và bảo hành. Sau khi chốt được những nội dung này, bạn có thể tiến hành chuẩn bị thủ tục vận chuyển hàng xuất khẩu.

Ký hợp đồng với đơn vị vận chuyển

Trong trường hợp chịu trách nhiệm về khâu vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, bạn cần hợp tác với một công ty vận chuyển. Đơn vị này có thể là công ty giao nhận hoặc đại lý hàng không được chỉ định, cho phép khai thác hàng hóa hãng. Khi trao đổi vấn đề, bên vận chuyển sẽ đưa ra những thỏa thuận kèm theo một số nội dung bắt buộc như: tên người gửi, người nhận, mô tả đặc điểm hàng hóa (trọng lượng, số lượng, thể tích…) và cước phí. 

Giao hàng xuất khẩu đi đến Nội Bài 

Theo thỏa thuận, bạn phải giao hàng cho đơn vị vận chuyển và hướng dẫn chi tiết cần thiết để đưa hàng hóa đến đúng địa chỉ. Phía công ty chuyên chở sẽ cấp giấy xác nhận lô hàng kèm số lượng cụ thể. Trường hợp hàng xuất khẩu lưu kho trước khi gửi cho hãng hàng không, đơn vị chuyên chở phải cấp thêm biên lai kho hàng.

Làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng tại nhà ga hàng hóa

Dựa trên hợp đồng ủy thác, đơn vị chuyên chở sẽ giao hàng cho hãng hàng không. Đồng thời làm thủ tục xuất khẩu bao gồm các chứng từ sau: giấy phép xuất khẩu, hóa đơn thương mại, bảng kê chi tiết hàng hóa, giấy chứng nhận nguồn gốc – xuất xứ lô hàng. Ngoài ra, công ty chuyên chở phải làm thêm một số thủ tục hải quan khác tại sân bay. 

Sau khi hoàn tất, đơn vị sẽ phát hành Vận đơn hàng không kèm theo chứng từ liên quan cho bạn. Qua những thông tin đó, bạn có thể biết được cước phí phải thanh toán. Nếu nhận được vận đơn hàng không, bạn phải báo với bên mua. Đồng thời gửi kèm bản mềm để họ làm hồ sơ nhập khẩu khi hàng hóa đưa đến Nội Bài.

Vận chuyển hàng xuất khẩu đi đến Nội Bài

Hãng hàng không sẽ sử dụng máy bay để vận chuyển hàng xuất khẩu đi đến Nội Bài. Tùy vào tình huống thực tế, trong một vài trường hợp, hàng hóa phải qua trung chuyển mới tới đúng địa điểm. Một lưu ý quan trọng là hãng hàng không sẽ báo thời gian dự kiến đáp đất. Do đó, bên mua có thể chủ động chuẩn bị thủ tục cần thiết để nhận hàng.

Làm thủ tục, nhận hàng tại Nội Bài

Sau khi tiếp đất, đơn vị chuyên chở sẽ liên hệ và phối hợp với bên mua để hoàn thiện thủ tục hải quan liên quan. Tiếp đó là bố trí phương tiện vận chuyển hàng xuất khẩu đi đến Nội Bài tới kho chứa của bên mua. Sau khi nhận, kiểm tra lô hàng, hai bên sẽ làm nốt thủ tục nghiệm thu, bàn giao để kết thúc giao dịch.

Vậy là qua bài viết trên, bạn có thể hình dung các bước, thủ tục liên quan khi vận chuyển hàng xuất khẩu. Nếu cần tư vấn thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ ngay đơn vị vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu nội bài để được hỗ trợ nhanh nhất.

spot_img
Roger Phạm
Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm
- Advertisment -spot_img

Tin phổ biến

Recent Comments