Thứ Tư, Tháng Ba 22, 2023
Home Thị trường Đưa hợp tác kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore lên...

Đưa hợp tác kết nối kinh tế Việt Nam – Singapore lên tầm cao

(Thị trường) – Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore (Xing-ga-po) Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong),Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân sẽ có cuộc ghé thăm chính thức tại Singapore diễn ra từ ngày 8-11/2/2023.

Chuyến thăm chính thức đảo quốc Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thể hiện sự coi trọng và mong muốn tạo xung lực mới cho quan hệ giữa Việt Nam và quốc gia láng giềng trong ASEAN. Điều này sẽ tiếp tục đưa sự hợp tác kết nối kinh tế giữa Việt Nam và Singapore lên một tầm cao mới và triển vọng phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần.

Đây cũng là chuyến thăm Singapore đầu tiên trên cương vị mới của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ tới Singapore sau 5 năm. Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính được diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam – Singapore đang trên đà phát triển mạnh mẽ, năng động trên nhiều lĩnh vực. Trong năm 2023, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Về mối quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Singapore trong những năm qua đã và đang phát triển hết sức tốt đẹp. Mặc dù trong bối cảnh Covid-19 trước đây diễn biến phức tạp nhưng hai bên vẫn duy trì trao đổi đoàn, thư/điện mừng/thăm hỏi, tiếp xúc cấp cao và các cấp.

Đặc biệt là chuyến thăm cấp Nhà nước đến Singapore của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (24-26/02/2022) đã có nhiều kết quả nổi bật và thực chất. Với Tuyên bố báo chí chung về “Tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác cùng phục hồi”; ký kết 05 văn kiện  hợp tác cấp Trung ương về quốc phòng, thương mại, kinh tế số, sở hữu trí tuệ, giao lưu Nhân dân và 28 hợp đồng, bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác giữa các hiệp hội, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với đối tác Singapore, tổng trị giá trên 11 tỷ USD trong các lĩnh vực thương mại, đổi mới sáng tạo, phát triển khu công nghiệp thông minh, hạ tầng sân bay, logistics, năng lượng tái tạo, xây dựng trường học, môi trường…);

Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đã thăm chính thức (18-20/5/2022, ký MOU hợp tác giữa hai Quốc hội); Phó Thủ tướng Vương Thụy Kiệt thăm chính thức (11-15/9/2022); và Tổng thống Singapore Halimah Yacob thăm cấp Nhà nước tháng 10/2022 (ký kết 04 Bản ghi nhớ  và Lễ trao Giấy chấp thuận chủ trương cấp phép đầu tư cho khu công nghiệp VSIP thứ 12 tại Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ).

Khi mối quan hệ quốc tế tiếp tục trên đà phát triển, ngay sau khi cơ bản kiểm soát được đại dịch Covid-19, từ từ tháng 3/2022, Việt Nam và Singapore đã sớm dỡ bỏ các hạn chế đi lại với nhau, tiếp tục nối lại đường bay thương mại.

Dưới những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 nhưng mức tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước Việt Nam – Singapore vẫn đạt con số 8,3 tỷ USD vào năm 2021. Đến năm 2022, đạt hơn 9 tỷ USD, tăng 10,1%, trong đó ta xuất khẩu 4,2 tỷ USD, tăng 7,7%; nhập khẩu 4,8 tỷ USD, tăng 12,3%.

Trong đó, đảo quốc Singapore vẫn đang duy trì vị trí là nhà đầu tư lớn nhất của ASEAN vào Việt Nam và hiện đứng thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 3.095 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt 70,8 tỷ USD năm 2022, chiếm 22,9 tổng vốn FDI đăng ký tại Việt Nam. Tính về lĩnh vực đầu tư, Singapore đã đầu tư vào 18/21 ngành, tập trung chủ yếu vào các ngành trọng điểm như công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản; sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa.

Tính về địa bàn, Singapore đã có những dự án đầu tư tại 51/63 tỉnh, thành của Việt Nam, dẫn đầu là TP Hồ Chí Minh (1.635 dự án), Hà Nội đứng hai (493 dự án), thứ ba là Bắc Ninh (93 dự án), tiếp theo là Bình Dương, Long An, Quảng Nam…

Thống kế các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) hiện diện trên 9 tỉnh, thành phố chính là biểu tượng hợp tác kinh tế bền vững giữa hai quốc gia. Hiện nay đang có 12 VSIP hiện diện tại 9 tỉnh, thành của Việt Nam với tổng diện tích khoảng 7.517 ha, gồm VSIP Bình Dương 1,2,3; VSIP Cần Thơ; VSIP Quảng Ngãi; VSIP Bình Định; VSIP Quảng Trị; VSIP Nghệ An; VSIP Bắc Ninh 1,2; VSIP Hải Dương; VSIP Hải Phòng. Tất cả các VSIP đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy cao (khoảng 80%), thu hút 17,6 tỷ USD tổng vốn đầu tư, tạo việc làm cho gần 300.000 lao động trực tiếp.

Đến tháng 12/2022, Việt Nam hiện có 140 dự án đầu tư sang Singapore còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký hơn 586 triệu USD, các lĩnh vực đầu tư tập trung chủ yếu vào khoa học công nghệ, bán buôn bán lẻ, thông tin truyền thông, bất động sản, công nghiệp chế biến, chế tạo sản xuất,…

Trong lĩnh vực giao thông vận tải, Singapore là một trong những thị trường hàng không có tầm quan trọng đặc biệt với Việt Nam với lượng hành khách đến Việt Nam đang đứng thứ 6 (số liệu năm 2019). Hiện nay, các hãng hàng không Việt Nam – Singapore đã cơ bản khôi phục chuyến bay thương mại giữa hai nước. Trong 11 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đón 134.526 lượt khách Singapore, Singapore đón 285.050 lượt khách Việt Nam. Hiện hai nước là thị trường gửi khách đứng thứ 6 của nhau.

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhằm khẳng định đưa hợp tác kết nối kinh tế Việt Nam – Singapore lên tầm cao mới trong bối cảnh một loạt các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có sự tham gia của Việt Nam và Singapore có hiệu lực và đi vào triển khai.

Đây cũng là thể hiện sự coi trọng và mong muốn tạo xung lực mới cho quan hệ giữa Việt Nam và hai nước láng giềng gần gũi trong ASEAN, tiếp tục đưa các mối quan hệ đi vào chiều sâu; trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị và thúc đẩy thương mại, đầu tư…; hợp tác, phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có tăng cường phối hợp trong ASEAN và các diễn đàn, tổ chức khu vực và quốc tế.

Nguồn: https://dangcongsan.vn/lanh-dao-dang-nha-nuoc/dua-hop-tac-ket-noi-kinh-te-viet-nam-singapore-len-tam-cao-moi-631190.html

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments