Thứ Năm, Tháng Mười Một 30, 2023
spot_img
HomeThị trườngCác dự đoán về ngành sản xuất và logistics năm 2023

Các dự đoán về ngành sản xuất và logistics năm 2023

Với những kinh nghiệm nhiều năm làm việc, nghiên cứu về lĩnh vực sản xuất đặc biệt là hoạt động Logistics, ông Fabio Belloni, Giám đốc Tăng trưởng của tổ chức cũng là người đồng sáng lập nên một trong những cơ quan dẫn đầu về công nghệ định vị Quuppa tại Mỹ đã đưa ra những dự đoán mới nhất về lĩnh vực này ở hiện tại và cả tương lai không chỉ là những thử thách, khó khăn trong năm 2022. Tuy nhiên, trong tương lai gần chắc chắn hoạt động Logistics sẽ có sự bùng nổ đáng mong đợi.

Chính sự gián đoạn về chuỗi cung ứng cũng như chi phí năng lượng đồng loạt có sự gia tăng hiện đã và đang là trở ngại lớn nhất hiện nay. Tuy nhiên, song song với những bất lợi thì hai lĩnh vực sản xuất là logistics vẫn ghi nhận nhiều số liệu tích cực, cho thấy mức độ tăng trưởng đáng kỳ vọng trong tương lai.

Cụ thể, theo Giám đốc Quuppa đã đưa ra dự đoán về 5 xu hướng chính sẽ có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các giải pháp sản xuất và phân phối hàng hóa trong năm tới 2023.

IoT sẽ tiếp tục mở rộng

Đứng đầu trong xu hướng trong năm 2023 chính là sự kết nối trong đó Internet vạn vật (IoT) sẽ tiếp tục là xu hướng theo đuổi trong hoạt động của ngành sản xuất, logistics cũng như nhiều lĩnh vực liên quan đến công nghệ khác.

Chỉ riêng trong hoạt động sản xuất và hậu cần, các thiết bị IoT đã giúp thu thập, phân tích dữ liệu rồi truyền đạt kết quả về hệ thống của các công ty. Điều này đã và đang cải thiện hoạt động kinh doanh, giúp tăng hiệu quả theo hướng tối ưu nhất. Thông qua các dữ liệu thu thập được có thể đưa ra được nhận định bộ phận nào đang hoạt động thiếu hiệu quả, cần sự thay đổi, cắt giảm, bổ sung hay cải thiện,… Có thể khẳng định đây là cách mà các doanh nghiệp đang nâng cao mức độ an toàn cho người lao động kết hợp với giảm lãng phí nhân lực.

Hiện tại, tổng số thiết bị IoT đang được sử dụng trong lĩnh vực này dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong hai năm tới. Bên cạnh đó, các công ty cần xem xét kỹ lưỡng những hạn chế về lỗ hổng bảo mật liên quan đến thiết bị thông minh để tránh rò rỉ dữ liệu quan trọng.

Đối với MDM, khi nhân sự sử dụng các thiết bị cá nhân để làm việc và truy cập vào hệ thống công ty bằng thiết bị cá nhân sẽ được giám sát chặt chẽ bằng VPN, mật khẩu cũng như theo dõi qua GPS,… Từ đó, MDM sẽ có thể xóa sạch những dữ liệu trên thiết bị nếu phát hiện những dấu hiệu xâm phạm nghiêm trọng.

Tăng cường áp dụng mô hình PaaS

Thêm một xu hướng khác đã được ông Belloni đề cập chính là tiềm năng tăng tốc năm 2023 là việc áp dụng mô hình PaaS (Nền tảng như một dịch vụ – Platform as a service). Đây chính là một dạng biến thể của SaaS tuy nhiên mô hình cloud computing này đã và đang mang đến một môi trường phát triển như một dịch vụ hoàn hảo nhất.

Khi đó, doanh nghiệp sẽ xây dựng ứng dụng chạy trên một cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp sau đó phân phối tới người dùng qua máy chủ của nhà cung cấp. Như vậy, mô hình này sẽ đem đến môi trường tương tác tốt hơn với khách hàng và có tiềm năng mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh mới.

Mô hình kinh doanh PaaS còn mang đến cho các nhà cung cấp những ứng dụng, dịch vụ, giải pháp khác cụ thể như  hợp đồng bảo trì, tùy chỉnh – những điều này sẽ dự trên nhu cầu và điều kiện cụ thể giúp mối quan hệ kinh doanh mang yếu tố cá nhân hóa tốt hơn.

Hệ thống MES sẽ tiếp tục tăng

Xu hướng tiếp theo trong công nghệ lớn về sản xuất và logistics chính là hệ thống thực thi sản xuất (MES) hứa hẹn sẽ có nhiều đánh giá và tiềm năng lớn. Theo đó, MES sẽ giúp theo dõi và ghi nhận lại toàn bộ quy trình sản xuất với dữ liệu thời gian thực. Hệ thống này còn giúp giám sát từ khâu lập kế hoạch sản xuất đến kiểm soát hàng tồn kho, lịch làm việc của đội ngũ nhân viên,…

MES cũng hỗ trợ doanh nghiệp tạo các báo cáo toàn bộ trong quá trình khởi tạo từ đơn đặt hàng đến khi giao hàng. Hệ thống này sẽ được tích hợp nhiều công nghệ khác như hoạch định nguồn lực của doanh nghiệp (ERP), hỗ trợ giảm thiểu các vấn đề về chuỗi cung ứng, lập ngân sách và quản lý nhân sự… Đồng thời MES còn cung cấp các công cụ thiết yếu đến giám sát vòng đời sản xuất gồm hàng tồn kho, nhân sự, máy móc và an toàn.

Outsource quản lý chuỗi cung ứng

Một trong những dự đoán được Giám đốc Quuppa thu được sau nhiều năm làm việc trong lĩnh vực sản xuất – logistics chính là thuê đơn vị thứ ba hỗ trợ công tác quản lý chuỗi cung ứng của công ty. Các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần bên thứ ba (3PL) giúp đánh ứng và giải quyết các nhu cầu về hàng hóa trì hoãn kéo dài giúp đáp ứng và giải quyết các nhu cầu về hàng hóa giúp quá trình lưu thông được suôn sẻ, nhanh chóng hơn.

Với làn sóng toàn cầu hóa đang phát triển mạnh càng khiến 3PL có tiềm năng giúp loại bỏ mọi gánh nặng và xử lý vận chuyển và giao hàng tốt hơn. Bởi lẽ các nhà cung cấp 3PL còn có thể quản lý hàng tồn kho, lưu kho, phân phối và lên đơn sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà bán lẻ thông qua đội ngũ outsource này hợp lý hóa bất kỳ phân đoạn nào trong chuỗi cung ứng.

Tóm lại, ông Fabio Belloni nhấn mạnh rằng trong 5 dự đoán ở trên điều quan trọng vẫn tập trung ở việc các doanh nghiệp ngành sản xuất, logistic có phối hợp liền mạch tất cả các hệ thống của họ với nhau được hay không. Nếu không sẽ khó nắm bắt được những ứng dụng xu hướng kể trên thay vì giảm tải áp lực rất có thể sẽ đem đến nhiều trở ngại và thách thức.

Source: https://vnexpress.net/5-du-doan-ve-nganh-san-xuat-va-logistics-nam-2023-4570980.html

spot_img
Roger Phạm
Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm
- Advertisment -spot_img

Tin phổ biến

Recent Comments