Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023
Home Thị trường Doanh nghiệp vận tải biển kỳ vọng hai quý cuối năm khởi...

Doanh nghiệp vận tải biển kỳ vọng hai quý cuối năm khởi sắc

(Tin tức vận tải) – Trong nửa đầu năm, ngành vận tải biển phải đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, các lãnh đạo doanh nghiệp trong lĩnh vực này đang kỳ vọng vào một tương lai tốt hơn trong thời gian sắp tới.

Theo dự báo của các chuyên gia, thị trường tàu hàng khô (đây là thị trường vận tải các loại hàng hóa khô như thực phẩm đóng gói, hóa chất, vật liệu xây dựng, và các sản phẩm khác) trong 6 tháng cuối năm sẽ có những chuyển biến tích cực hơn. Tốc độ tăng trưởng dự kiến của thị trường này trong năm 2023 dao động từ 1,5% đến 2,5%. Tuy nhiên, tâm điểm là sự gia tăng đáng kể trong số lượng tàu mới được đưa vào hoạt động trong nửa cuối năm. Sự gia tăng này có thể gây áp lực lên nguồn cung tàu hiện có và có thể ảnh hưởng đến giá cước vận tải hàng hóa trên các tuyến biển.

Trong nửa cuối năm 2023, thị trường vận tải container được dự báo sẽ trải qua một giai đoạn phục hồi chậm. Do một lượng lớn tàu mới (khoảng 120 tàu) được đưa vào hoạt động. Tình trạng này có thể gây ra sự dư thừa nguồn cung tàu do nhu cầu vận chuyển hàng hóa vẫn đang thấp.

Nhằm đảm bảo hoạt động bền vững, các hãng tàu được dự đoán sẽ tiếp tục giảm giá cước vận chuyển, như đã làm trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, một tin vui là thị trường vận tải container đã bắt đầu phục hồi sau giai đoạn khó khăn. Và điểm đáy thị trường đã xảy ra vào tháng 2. Giá cước vận tải hàng hóa nhanh đã trở lại mức tương đương trước đại dịch.

Từ tháng 4, giá thuê tàu đã tăng mạnh, đạt 15% so với mức thấp nhất vào tháng hai. Ví dụ, giá thuê tàu có sức chứa khoảng 1.700 TEU đã tăng từ khoảng 14.000 USD lên mức khoảng 16.500-17.000 USD.

Trong thị trường vận tải, tình trạng dư thừa tàu đang diễn ra chủ yếu tại thị trường nội địa.Trong năm ngoái, khi giá cước vận tải biển tăng cao, nhiều doanh nghiệp đã quyết định thuê tàu để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, đến cuối năm, khi hết hợp đồng thuê tàu, một số lượng tàu đó tiếp tục hoạt động trên các tuyến vận tải trong nước, dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung.

Hậu quả của việc này là giá cước vận tải biển trong nước đã giảm đến 60%. Tình hình giá cước cũng bị ảnh hưởng bởi việc sản xuất trong nước giảm sút từ cuối năm trước. Tuy nhiên, dự kiến thị trường vận tải nội địa có thể bắt đầu khởi sắc trở lại từ quý III.

Nguồn: https://congly.vn/doanh-nghiep-van-tai-bien-ky-vong-hai-quy-cuoi-nam-khoi-sac-389404.html 

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments