Thứ Tư, Tháng Ba 22, 2023
Home Thị trường Doanh nghiệp 'lãi đậm' nhờ cho thuê đất khu công nghiệp

Doanh nghiệp ‘lãi đậm’ nhờ cho thuê đất khu công nghiệp

(Thị trường) – Nhận thấy tiềm năng tăng trưởng của lĩnh vực bất động sản tại các khu công nghiệp đang tăng cao, cùng với xu thế “Trung Quốc +1”. Để có thể kịp thời đón đợi những cơ hội mới, thu hút tỷ USD vốn ngoại, nhiều doanh nghiệp và các cơ quan quản lý đang có sự điều chỉnh, thích ứng kịp thời và nhanh nhạy.

Trong Báo cáo chiến lược năm 2023 của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam nhận thấy, thời gian qua các ngành khu công nghiệp không ngừng đẩy mạnh, duy trì đà tăng trưởng theo chiều hướng cao. Cụ thể, năm 2022, các doanh nghiệp niêm yết ghi nhận mức doanh thu tăng trên 30%, lợi nhuận sau thuế tăng gần 80% so với cùng kỳ năm 2021.

“Hốt bạc” nhờ sở hữu quỹ đất lớn

Thị trường khu công nghiệp ở phía Nam, dự kiến sẽ đón thêm nguồn cung mới tương đối lớn đến từ những dự án trọng điểm như: Khu công nghiệp VSIP 3 (1.000 ha), Khu công nghiệp NTC3 – mở rộng (346 ha), Khu công nghiệp Phước An (330 ha)…

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ở phía Bắc sở hữu quỹ đất lớn thường là những đơn vị sẽ được hưởng lợi lớn trong xu hướng “Trung Quốc +1” với sự xuất hiện của hàng loạt các dự án có quy mô khổng lồ dự kiến sẽ đầu tư vào Việt Nam trong thời gian gần nhất như: tập đoàn LG (4 tỷ USD), Foxconn (300 triệu USD),…

Việc sở hữu quỹ đất cho thuê lớn sẽ giúp các doanh nghiệp kịp thời đón sóng tỷ USD từ nhà đầu tư ngoại. Trong đó có những tên tuổi lớn như Tổng công ty Viglacera – CTCP (VGC), Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc-CTCP (KBC), Tổng công ty Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam… Ngay trong năm 2022, hoạt động cho thuê khu công nghiệp và nhà ở công nhân đã giúp Viglacera lãi trước thuế ước đạt 1.622 tỷ đồng, vượt 33% kế hoạch năm và tăng 57% so với thực hiện năm 2021.

Với thế mạnh cho thuê khu công nghiệp đã và đang trở thành đòn bẩy trong hoạt động kinh doanh của Viglacera khi lợi nhuận trước thuế của lĩnh vực bất động sản đạt trên nghìn tỷ đồng. Năm 2022, bất động sản chiếm khoảng 70% tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Viglacera.

Doanh thu chủ yếu trong mảng cho thuê bất động sản công nghiệp của Viglacera tới từ Khu công nghiệp Yên Phong mở rộng với 50 ha; bất động sản dân cư chủ yếu từ Khu đô thị Đặng Xá và các dự án nhà ở xã hội. Kế hoạch đến hết năm 2023, Viglacera dự kiến khảo sát và phát triển nhiều khu công nghiệp mới. Mục tiêu đến hết 2025, đơn vị đặt mục tiêu nâng tổng số khu công nghiệp lên 20 với trên 10 khu công nghiệp mới tổng diện tích tăng thêm khoảng 2.000-3.000 ha.

Sức hút không ngừng tăng trưởng

Có thể khẳng định, hoạt động bất động sản công nghiệp vẫn đang là điểm sáng của thị trường bất động sản trong bối cảnh hiện nay. Với 563 khu công nghiệp trên cả nước, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp trên cả nước đang có xu hướng tăng, đạt mức trên 80% tập trung tại các địa bàn Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương,…

Khi mức giá thuê nhà xưởng tại các khu công nghiệp tăng khoảng 10% so với kỳ trước và đang có xu hướng tiếp tục tăng, nhất là thị trường miền Nam do nguồn cung khan hiếm. Trong đó, tại các khu công nghiệp ở miền Bắc, giá thuê dao động 90-120 USD/m2/chu kỳ thuê.

Trong năm 2023, dự báo giá cho thuê sẽ tiếp tục gia tăng khi các doanh nghiệp đã có những hợp tác trước đó đến từ những tập đoàn lớn như Foxconn tại Khu công nghiệp Quang Châu, LG tại Khu công nghiệp Tràng Duệ,…

Sự bùng nổ của thương mại điện tử trong những năm gần đây ngày càng gia tăng nhanh chóng khiến nhiều nhà đầu tư gốc Á và cả nhóm đầu tư đến từ Mỹ, Châu Âu đã xuất hiện tại thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam. Từ giai đoạn 2022, bất động sản hậu cần chất lượng cao sẽ tăng nhanh chóng – đây cũng là thách thức của các nhà đầu tư khi rót tiền xây khu công nghiệp cho thuê trong thời gian tới.

Mặc dù có nhiều triển vọng nhưng bất động sản khu công nghiệp cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro đến từ chi phí đền bù tăng mạnh đang là vấn đề lớn nhất với chủ đầu tư. Ngoài ra, khi dòng vốn FDI đăng ký đang chững lại – điều này phản ánh sự tăng trưởng kinh tế có nhiều biến động tại Việt Nam và trên toàn cầu.

Đặc biệt, với 2 thách thức dài hạn đến từ trình độ lao động và cơ sở hạ tầng đã và đang gây nên nhiều khó khăn cho sự phát triển tại thị trường Việt Nam hiện nay đòi hỏi sự vào cuộc của tất cả các bên từ phía doanh nghiệp và các cơ quan quản lý.

Cùng đó, các địa phương, doanh nghiệp cần chuẩn bị tốt nguồn nhân lực có trình độ khi ưu tiên hàng đầu tại các khu công nghiệp là các lĩnh vực tạo ra sản phẩm có công nghệ và chất xám cao.

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments