Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Home Thị trường Đề xuất Sáp nhập hai công ty vận tải đường sắt Hà...

Đề xuất Sáp nhập hai công ty vận tải đường sắt Hà Nội và Sài Gòn

(Thị trường vận tải) – Trong giai đoạn đến năm 2025, VNR sẽ thực hiện việc hợp nhất Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội và Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn thành một tổ chức.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) vừa trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án cơ cấu lại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đến năm 2025. Theo đề xuất trong tờ trình, trong giai đoạn đến năm 2025, VNR sẽ thực hiện việc hợp nhất Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội và Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn để tạo thành một tổ chức duy nhất. Đây cũng là bước tiến tiếp theo của phương án cơ cấu lại doanh nghiệp, nhằm hợp nhất các đơn vị trực thuộc VNR theo hướng đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định trong Văn bản số 303 ngày 7/4/2022.

Trong kế hoạch tái cấu trúc, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã đề ra một số điểm quan trọng. 

Thứ nhất, tỷ lệ phần vốn Nhà nước tại một số công ty con sẽ được duy trì không thay đổi. Ví dụ, tại Công ty CP Xe lửa Dĩ An, tỷ lệ này vẫn là 86,85%, trong khi tại Công ty CP Xe lửa Gia Lâm, tỷ lệ là 77,37%.

Thứ hai, mô hình tổ chức hiện nay của VNR sẽ tiếp tục được duy trì đối với 15 công ty cổ phần trong lĩnh vực đường sắt và 5 công ty cổ phần chuyên về thông tin tín hiệu đường sắt. Nơi tỷ lệ phần vốn góp của Tổng công ty vẫn giữ trên 51% vốn điều lệ.

Thứ ba, VNR cũng đã quyết định duy trì tỷ lệ phần vốn Nhà nước tại Công ty CP Đá Đồng Mỏ là 51%, tại Công ty CP Đá Mỹ Trang và Công ty CP Vận tải và Thương mại đường sắt, tỷ lệ này lần lượt là 44,44% và 18,45%.

Cuối cùng, mô hình tổ chức của 12 chi nhánh khai thác đường sắt sẽ vẫn duy trì như hiện tại. Cùng với việc thành lập một Trung tâm Khoa học công nghệ và dịch vụ mới, nhằm đáp ứng tốt hơn các nhu cầu phát triển trong tương lai.

Phương án sáp nhập giữa Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội và Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn đang được VNR xem xét. Theo kế hoạch, tỷ lệ phần vốn Nhà nước nắm giữ trên vốn điều lệ của công ty cổ phần vận tải đường sắt sau khi hợp nhất sẽ được tăng lên và vượt qua 80%.

Tuy nhiên, theo đề nghị từ Ủy ban Quản lý vốn, vào cuối năm 2025, sau khi quá trình hợp nhất công ty vận tải đường sắt hoàn thành và hoạt động, Tổng công ty cần tiến hành nghiên cứu về việc giảm tỷ lệ vốn chi phối tại công ty này. Mục tiêu của việc này là để tách biệt hoạt động quản lý và điều hành hạ tầng giao thông vận tải (GTVT) và hoạt động vận tải thương mại. Điều này sẽ tạo điều kiện để các nhà đầu tư mới có thể tham gia vào thị trường vận tải đường sắt. Đồng thời, cũng cần xem xét việc tạo ra các công ty con thuộc công ty vận tải hợp nhất, với chuyên môn hóa trong lĩnh vực vận tải hàng hóa và vận tải hành khách.

Theo dự thảo của Đề án cơ cấu lại VNR năm 2025, sau năm 2025, cơ cấu và mô hình tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ bao gồm: Công ty mẹ – Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, là một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, với toàn bộ vốn điều lệ được Nhà nước nắm giữ 100%.

Những đơn vị hạch toán phụ thuộc sẽ bao gồm Trung tâm Điều hành GTVT đường sắt; Văn phòng và các ban của tổng công ty; các chi nhánh khai thác đường sắt; các chi nhánh đầu máy Hà Nội, Vinh, Sài Gòn; Trung tâm Khoa học công nghệ và dịch vụ.

Các đơn vị sự nghiệp bao gồm: Trường Cao đẳng Đường sắt, Trung tâm Y tế đường sắt, Ban Quản lý dự án đường sắt khu vực 1. Ngoài ra gồm 15 công ty con và các công ty liên kết: Công ty TNHH hai thành viên Khách sạn thương mại Sài Gòn, Công ty CP Mặt trời – Đường sắt Việt Nam.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/sap-nhap-hai-cong-ty-van-tai-duong-sat-ha-noi-va-sai-gon-post549048.antd

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments