Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
spot_img
HomeThị trườngĐể ngành Logistics Hà Nội phát triển vững mạnh

Để ngành Logistics Hà Nội phát triển vững mạnh

(Thị trường) Nhằm thúc đẩy hoạt động Logistics Hà Nội có cơ hội phát triển mạnh mẽ, tận dụng tối đa những cơ hội trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế các doanh nghiệp logistics đòi hỏi cần có sự bắt tay hợp tác, kết nối để phát huy tối đa tính năng động, sáng tạo, xây dựng những giải pháp, chiến lược mang tính toàn cầu trước mắt và lâu dài.

Vẫn còn những rào cản…

Khi dịch vụ logistics tại Hà Nội chiếm đến 10%-15% GDP khiến sự phát triển của dịch vụ logistics mang một ý nghĩa quan trọng đảm bảo cho việc vận hành sản xuất và kinh doanh cùng những dịch vụ khác có thời gian và chất lượng tối ưu nhất. Bởi lẽ khi hoạt động Logistics được phát triển tốt sẽ mang đến khả năng tiết kiệm tối đa mức chi phí đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ.

Thống kê mới nhất trên địa bàn TP Hà Nội hiện có khoảng 25.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động Logistics, trong đó doanh nghiệp tư nhân chiếm đến 80%. Tuy nhiên chỉ đáp ứng được khoảng 25% nhu cầu của thị trường khi hầu hết các doanh nghiệp đều có quy mô nhỏ nên hạn chế về vốn, công nghệ khoa học, nhân lực.

Vài năm gần nay, mặc dù đã có những bước phát triển đáng kể nhưng điều kiện kinh doanh vẫn còn nhiều “điểm nghẽn” cùng với chi phí tăng cao đã giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Logistics. Đặc biệt khi “điểm nghẽn” lớn nhất tập trung ở hạ tầng logistics, hệ thống kho hàng, bến bãi trên địa bàn TP Hà Nội hiện nay còn nhỏ lẻ, thiếu sự liên kết, tính chuyên dụng.

Ngoài hệ thống kho bãi thường, địa bàn TP Hà Nội hiện đang duy trì hệ thống kho, bãi container phục vụ hoạt động hàng hóa xuất, nhập khẩu tại 2 cảng thông quan nội địa là Mỹ Đình và Gia Lâm. Tuy nhiên, phạm vụ khai thác còn vô cùng hạn chế, tập trung chủ yếu ở dịch vụ vận tải đường bộ, cho thuê bãi và một số dịch vụ liên quan khác. Bên cạnh đó, việc giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án phát triển trung tâm logistics hiện nay còn gặp nhiều khó khăn và bất cập.

Khi số lượng các cảng cạn còn khá ít đồng thời việc kết nối các loại hình giao thông, cảng cạn mới chỉ sử dụng đường bộ mà chưa có sự kết nối được với đường sắt và đường thủy. Ngoài ra, vấn nạn ùn tắc giao thông, khổ đường hẹp, giới hạn tải trọng phương tiện giao thông,… đã và đang là cản trở lớn đối với việc phát triển các dịch vụ logistic khiến mức chi phí của doanh nghiệp tăng cao.

Cần đẩy mạnh hình thức vận tải đa phương thức

Trước những khó khăn và thách thức cùng những bất cập của dịch vụ logistics để ngành Logistics Hà Nội được phát triển mạnh mẽ, tận dụng được tối đa các cơ hội của quá trình hội nhập quốc tế, các doanh nghiệp cần có sự hợp tác và phát huy tính sáng tạo cùng những giải pháp mang tính chiến lược bền vững nhất trong hiện tại và tương lai.

Theo Kế hoạch số 81/KH-UBND về việc phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2022, mục tiêu, phát triển hoạt động logistics nhằm thúc đẩy sản xuất, thương mại truyền thống, thương mại quốc tế và thương mại điện tử; phát triển kết cấu hạ tầng logistics đồng bộ với kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, kết cấu hạ thông thương mại – dịch vụ văn minh, hiện đại, đưa Hà Nội trở thành một đầu mối logistics quan trọng của vùng, cả nước và khu vực.

Bên cạnh đó, việc thúc đẩy doanh nghiệp Logistics cần đẩy mạnh sự đổi mới, sáng tạo, cung ứng chuỗi dịch vụ logistics ở mức độ 3, mức độ 4, hướng đến mức độ 5, logistics điện tử từ chính cơ sở phát triển thương mại điện tử và quản trị chuỗi cung ứng hiện đại, hiệu quả, chuyên nghiệp và toàn diện.

Với những mục tiêu và thách thức mới, TP Hà Nội đã và đang có những chính sách cùng các hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy hoạt động logistics được phát triển tối ưu nhất. Cụ thể với “Phương án phát triển ngành thương mại và hệ thống kết cấu hạ tầng logistics Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” đang được Sở Công Thương Hà Nội đang chủ trì nghiên cứu và triển khai.

Phương án này sẽ tập trung vào Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn 2050 mà UBND TP. Hà Nội đang xây dựng – đây là giải pháp mang tính chiến lược quan trọng để ngành Logistic nâng cao hiệu quả góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và sự thịnh vượng của Thủ đô.

Đồng thời, các doanh nghiệp Logistics tại địa bàn TP Hà Nội cần tích cực liên kết với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu; tăng cường chuyển đổi số; đầu tư phát triển nhân lực; từng bước giảm chi phí và tăng tính cạnh tranh.

Về phía TP Hà Nội đang tiến hành quy hoạch cấu hạ tầng giao thông theo hướng tăng cường kết nối các phương thức vận tải trên địa bàn để đẩy mạnh hoạt động hình thức vận tải đa phương thức.

Về môi trường đầu tư, TP Hà Nội cần công bố danh mục kêu gọi những dự án đầu tư trong lĩnh vực logistic có tiềm năng để triển khai. Cách này đã được TPHCM thực hiện và thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận góp phần hấp dẫn môi trường đầu tư, thu hút vốn tốt hơn từ các doanh nghiệp Logistics.

Chưa dừng lại ở đó, việc dành không gian phát triển logistics trên địa bàn cũng cần được quan tâm khi nhiều khu, cụm công nghiệp vừa và nhỏ đã được xây dựng nhiều năm trước, quá trình đô thị hóa diễn ra đã đưa các khu, cụm công nghiệp này vào trong nội đô. Do đó, cần có những chính sách ưu tiên chuyển đổi mục đích sử dụng quỹ đất công nghiệp sang hoạt động Logistics thay vì chuyển đổi sang đất ở sẽ đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của hoạt động Logistics đô thị.

spot_img
Roger Phạm
Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm
- Advertisment -spot_img

Tin phổ biến

Recent Comments