Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Home Thị trường Đã đến lúc điều chỉnh đăng kiểm vận tải đường thủy

Đã đến lúc điều chỉnh đăng kiểm vận tải đường thủy

(Thị trường) – Những chính sách điều chỉnh đăng kiểm ô tô của Bộ GTVT nhận được rất nhiều ủng hộ từ phía người dân. Điều này cũng làm cho vấn đề đăng kiểm vận tải thuỷ được đề cập đến. Phải chăng, đã đến lúc cần điều chỉnh lại các quy định đăng kiểm vận tải thuỷ? 

Đánh giá về công tác đăng kiểm vận tải thuỷ, có rất nhiều đơn vị đã đề cập về những khó khăn. Một trường hợp cụ thể nhất là các tàu du lịch neo đậu, ngưng hoạt động tại bến Ninh Kiều (Cần Thơ). Khi được hỏi đến, các chủ tàu rất lo lắng và tỏ rõ bức xúc vì quy định đăng kiểm. Theo đó, các tàu phải có gắn hộp đen và bộ đàm, mức chi phí quá cao so với mức chi trả của họ (khoảng 20 triệu đồng/ bộ). 

Theo Hội Vận tải thuỷ nội địa Việt Nam chia sẻ, bước sang năm 2023, đặc biệt là cuối tháng 4 này, nhu cầu vận tải khách du lịch đã tăng mạnh. Bên cạnh đó, vận tải hàng hoá cũng nhộn nhịp trở lại. Dự báo rằng khi triển khai các kế hoạch xây dựng hạ tầng trong khu vực Đồng bằng Nam Bộ – sông Cửu Long; sẽ thiếu hụt phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng. 

Đối mặt với vấn đề này, cùng với giá lao động ngày càng cao, người dân và doanh nghiệp đã có phương án giải quyết. Đó chính là đóng tàu to với trọng tải lớn. Điều này hoàn toàn hợp lý vì hệ thống cầu đã được nâng cao tĩnh không; luồng đã và đang được nạo vét thông thoáng, có chiều sâu. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ vi phạm một số quy định (Theo văn bản quy phạm pháp luật cũ). Và không được duyệt đăng kiểm. 

Như vậy, việc đóng mới các phương tiện thuỷ nội địa đã gặp nhiều vấn đề. Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp đóng tàu xong hoặc gần xong như không được đăng kiểm, không thể hạ thuỷ, không được bàn giao. Điều này càng gây bức xúc khi họ phải vay vốn ngân hàng để thực hiện đóng tàu. Việc chậm đưa tàu vào hoạt động sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh, không thu về lợi nhuận trong khi tiền lãi ngân hàng vẫn phải trả. 

Các doanh nghiệp, hợp tác xã cũng có chung bức xúc và đồng tình với quan điểm này. Vì vậy rất mong muốn Bộ GTVT sớm xem xét để đưa ra biện pháp khắc phục, tháo gỡ khó khăn. 

Ghi nhận những ý kiến và nhìn nhận những vấn đề vướng mắc của việc đăng kiểm vận tải Thuỷ. Cục đăng kiểm thông tin cho biết đang tiến hành xem xét, nghiên cứu dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều trong Thông tư quy định về vấn đề này. Việc sửa đổi này hướng đến việc đơn giản hoá thủ tục cũng như hồ sơ mà các phương tiện vận tải thuỷ phải nộp. 

Bên cạnh đó, Cục đăng kiểm cũng sẽ nghiên cứu thêm để điều chỉnh kéo dài thời gian đăng kiểm. Tuy nhiên, các chủ phương tiện cũng phải tiến hành biện pháp tự bảo dưỡng và duy tu. Sao cho phương tiện đảm bảo được điều kiện kỹ thuật an toàn, giúp cho quá trình vận tải hiệu quả nhất. 

Dễ thấy rằng, việc xem xét, sửa đổi quy định đăng kiểm, rút gọn quy trình sẽ giúp công tác đăng kiểm nhanh chóng, thông thoáng hơn. Bên cạnh đó, cũng cần phải lắng nghe những ý kiến thực tế từ người dân để có các điều chỉnh kịp thời. Tạo điều kiện để cá nhân, doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh tốt nhất.

Source: https://laodong.vn/giao-thong/da-den-luc-dieu-chinh-dang-kiem-van-tai-thuy-1187089.ldo

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments