Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Home Blog Các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không

Các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không

Nền kinh tế thị trường phát triển đã giúp việc buôn bán trở nên tiện lợi hơn bao giờ hết cho dù khoảng cách có xa đến đâu đi chăng nữa. Đây cũng là một khởi sắc cho các ngành logistics, vận chuyển. Vận chuyển bằng đường hàng không cũng được ưa chuộng nhiều hơn nhờ lượng hàng hóa tăng cao, đặc biệt là nhu cầu tối ưu thời gian vận chuyển. Hãy cùng Dichvuvantainoidia.com khám phá những mặt hàng sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không ngay sau đây. 

Sự phát triển của các tuyến đường vận chuyển hàng không

Tổng quan

Những năm gần đây, ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh kéo dài khiến cho nền kinh tế trì trệ, nhưng nhìn chung về ngành vận tải vẫn có nét khởi sắc. Chỉ sau 1 năm sau hạn chế do đại dịch, ngành logistics đã nhanh chóng lấy lại được sự năng động của mình với nhiều tiềm năng đáng chú ý.

Tại thị trường Việt Nam, nhu cầu vận chuyển hàng hóa quốc tế đang ngày càng gia tăng. Điều này đã giúp cho các tuyến đường vận chuyển: đường bộ, đường biển, đường hàng không được hoạt động một cách tốt đa. Với lượng hàng hoá vận chuyển lớn, việc vận chuyển qua đường hàng không ngày càng được mở rộng và phổ biến.

Dịch vụ Logistics Hàng Không

Tính đến thời điểm hiện tại, trên toàn quốc có hơn 20 cảng hàng không đang hoạt động và được khai thác. Trong số đó có 7 cảng hàng không quốc tế là: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Phú Bài, Phú Quốc, Cần Thơ, Cam Ranh. Các cảng hàng không nội địa được phân bổ khá đồng đều: 

 • 6 cảng hàng không tại Miền Bắc: Nội Bài, Điện Biên Phủ, Thọ Xuân, Cát Bi, Đồng Hới, Vinh
 • 6 cảng hàng không tại Miền Trung: Phú Bài, Đà Nẵng, Phù Cát, Chu Lai, Cam Ranh, Pleiku
 • 9 cảng hàng không tại Miền Nam: Phú Quốc, Tân Sơn Nhất, Buôn Ma Thuột, Cà Mau, Côn Sơn, Cần Thơ, Liên Khương, Rạch Giá, Tuy Hoà

Các hãng hàng không hiện nay cũng đã đáp ứng nhu cầu của vận chuyển hàng hoá và chở khách. Chất lượng và thời gian vận chuyển hàng hoá ngày càng được tối ưu. Một số hãng hàng không nổi bật có thể kể đến như: Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet Air, Vasco.

Ưu điểm và hạn chế

Ưu điểm của vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không:

 •  Khả năng vận chuyển hàng hoá đường dài và đường quốc tế
 • Có độ an toàn cao khi vận chuyển hàng hoá có giá trị lớn
 • Là một phương thức vận tải an toàn, nhanh chóng
 • Giúp thị trường hàng không trong nước gắn liền và có sự kết nối với hàng không thế giới
 • Ngày càng xuất hiện nhiều hãng hàng không giá rẻ 

Hạn chế khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không:

 • Các loại hàng hoá vận chuyển bằng đường hàng không chưa thực sự đa dạng
 • Khối lượng hàng hoá vận chuyển chưa thể nhiều bằng các hình thức vận chuyển khác
 • Chi phí vận chuyển còn tương đối cao

Các loại hàng hoá vận chuyển bằng đường hàng không

Để đảm bảo an toàn, vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có yêu cầu khá nghiêm ngặt và khắt khe. Các loại hàng hoá vận chuyển bằng đường hàng không sẽ được chia thành các nhóm hàng hoá như sau:

 • General Cargo: Là loại hàng hoá mà bao bì, kích thước, nội dung… phù hợp với tiêu chuẩn vận chuyển. Ví dụ như: giày dép, máy ảnh, đồ dệt may… Bao bì của các sản phẩm này phải đủ chắc chắn và dày dặn để chịu được quá trình vận chuyển, bốc xếp và dỡ hàng. 
 • Các loại hàng hoá đặc biệt yêu cầu phải có quy trình xử lý phù hợp: Động vật sống, hàng dễ hỏng, hàng hóa có mùi mạnh, hàng hóa nguy hiểm, hàng hóa ướt, hài cốt, hàng hóa ngoại giao, hàng hóa có giá trị cao. 

Trên thực tế, việc vận chuyển hàng hóa bằng máy bay có thể áp dụng với hầu hết hàng hoá trừ các hàng hoá chó kích thước lớn. Tuy nhiên, mỗi hàng hoá sẽ có các quản lý và giám sát cũng như đóng gói riêng biệt sẽ gây nên khó khăn trong việc tiếp nhận hay đóng gói. Một điểm nữa là máy bay hiện tại vẫn đang áp dụng phương thức vừa chở hàng vừa chở người.

Do đó mà đối với các hàng hóa nguy hiểm, hàng hoá có mùi,… cần phải có sự kiểm tra, đóng gói và giám sát nghiêm ngặt để không ảnh hưởng đến hành khách trên chuyến bay. 

Để tránh đem lại nhiều rắc rối và cũng tối ưu nhất trong việc vận chuyển hàng hóa, các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ lưỡng về các loại hàng hoá vận chuyển bằng đường hàng không để đảm bảo đóng gói chuẩn quy cách và mặt hàng gửi là cho phép.

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments