Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Home Blog Các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không

Các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không

Khi lựa chọn vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng hàng không bạn cần phải hiểu rõ các quy định của hình thức vận chuyển này. Vì hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có nhiều quy định nghiêm ngặt hơn so với các hình thức vận chuyển khác như đường bộ đường sắt, đường thủy,..

Sau đây là các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không.

  1. Các loại hàng hóa tổng hợp 

Hàng hóa tổng hợp là tên gọi chung của những mặt hàng mang thuộc tính dễ dàng vận chuyển, không có vấn đề về kích thước nội dung bao bì.

Trước khi được vận chuyển lên khoang của máy bay, các loại hàng hóa này sẽ được kiểm tra, phân loại về thể tích kích thước xem có phù hợp với khoang chứa của máy bay hay không. 

  1. Các loại hàng hóa đặc biệt

Khác với các loại hàng hóa tổng hợp, các loại hàng hóa đặc biệt có các tính chất và yêu cầu đặc biệt trong quá trình vận chuyển. Chính vì vậy, việc đòi hỏi, yêu cầu từ thiết bị máy móc đến đội ngũ vận chuyển phải có những kĩ thuật xử lý đặc biệt. 

Các loại hàng hóa đặc biệt được phân loại như sau: 

2.1. Vận chuyển động vật sống

Khi vận chuyển động vận sống bằng đường hàng không đều phải chú trọng đến những hạn chế và các điều kiện liên quan đến quá trình tiếp nhận và vận chuyển. 

Theo quy định, có thể vận chuyển hầu hết các loại động vật sống tuy nhiên những loại động vấn lớn và nằm trong danh sách đặc biệt thì cần phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. 

Các loại động vận không gây mùi và gây khó chịu đến hành khách có thể sẽ được vận chuyển bằng máy bay chở khách, một số sẽ được chuyển bằng máy bay chuyển chở hàng hóa. 

2.2. Các loại hàng hóa có giá trị kinh tế cao

Một vài loại hàng hóa có giá trị kinh tế cao có thể kể đến như: các loại trang sức có chất liệu bằng vàng, đá quý, kim cương, những vật phẩm có giá trị nghiên cứu của tổ chức khoa học, các trang thiết bị điện tử và linh kiện điện tử, một số loại kim loại hiếm. 

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ vận chuyển bằng đường hàng không khách hàng nên lựa chọn đơn vị có mức bồi thường phù hợp khi xảy ra sự cố lạc mất đồ. 

2.3 Các loại hàng hóa ngoại giao

Khi vận chuyển các loại hóa ngoại giao, các hãng hàng không thường đưa vào kho chứa đặc biệt nhằm giữ an toàn và tính bảo mật tuyệt đối. Bởi đây là mặt hàng quan trọng của các cơ chính phủ, lãnh đạo và đại sứ quán 

2.4 Tro, hài cốt

Khi vận chuyển tro, hài cốt cần phải được có giấy kiểm định của cơ quan y tế. Hài cốt dạng tro đóng gói cẩn thận, hài cốt dạng xương phải được đóng kín trong hòm kín. 

Đối với loại hàng hóa này thủ tục và quy trình cực kỳ nghiêm ngặt và phức tạp

2.5 Các loại hàng hóa nguy hiểm 

Một số loại hàng hóa được liệt kê vào danh mục hàng hóa nguy hiểm bao gồm: 

  • Các loại hóa chất, chất nổ công nghiệp, các loại khí ga dễ bốc cháy, khí gas độc hại
  • Những chất lỏng nguy hiểm dễ cháy, các dung dịch gây ra các phản ứng hóa học gây cháy nổ

Khi vận chuyển các loại hàng hóa nguy hiểm cần phải được đóng gói kĩ càng và những tuân thủ quy định nghiêm ngặt. Đồng thời phải có giấy phép vận chuyển  khi vận chuyển các loại hàng hóa này. 

2.6 Các loại hàng hóa ướt

Đối với các loại hàng hóa ướt cần đóng gói kỹ lưỡng trước khi đưa lên khoang chứa 

2.7 Các loại hàng hóa khổ lớn

Những mặt hàng có kích thước và khối lượng trên 500kg thường có có chi phí vận chuyển rất cao. 

  1. Một số loại hàng hóa bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không

Các mặt hàng sau đây thuộc danh sách cấm vận chuyển bằng đường hàng không: vũ khí đạn dược, các trang thiết bị quân sự, dao, kiếm, giáo, mắc và các loại chất kích thích thân kinh, các loại ma túy. 

Bên cạnh đó các loại văn hóa phẩm đồi trụy, ấn phẩm tài liệu mang tính chất phản động, nhằm phá hoại trật tự công cộng cũng bị cấm vận chuyển

Hy vọng bài viết trên đây có thể cung cấp cho các bạn thông tin bổ ích về các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không cũng như các loại hàng hoá không được phép vận chuyển bằng đường hàng không. 

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments