Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
Home Blog Các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường biển

Các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường biển

Ngoài các phương thức vận chuyển như đường bộ, đường hàng không đường sắt thì vận chuyển hàng hóa bằng đường biển cũng là một lựa chọn phù hợp cho những mặt hàng mang tính chất đặc biệt. 

Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin về các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường biển. 

 1. Các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường biển

Hầu hết các loại hàng hóa đều có thể vận chuyển bằng đường biển (trừ những hàng hóa bị nghiêm cấm vận chuyển). Một trong những ưu điểm của vận tải đường biển đó là có thể vận chuyển số lượng lớn hàng hóa. 

Sau đây là danh sách các loại hàng hóa có thể vận chuyển bằng đường biển: 

 • Các loại hàng hóa gia dụng bao gồm: quần áo, giày dép, đồ chơi được đóng hộp. Các loại hàng hóa này là những loại hàng hóa tồn ít diện tích và có thể bảo quản lâu dài không đặt quá nhiều điều kiện để bảo quản. Chính vì vậy có thể vận chuyển được số lượng hàng hóa lớn, giúp tối ưu chi phí và thời gian cho doanh nghiệp, công ty.
 • Các loại hàng hóa thuộc danh sách khoáng sản: Quặng, than. Những loại hàng hóa này khi vận chuyển bằng đường biển sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển.
 • Nông sản, thủy hải sản hàng rau quả
 • Các loại hàng hóa thủ công nghiệp: 
 • Hàng đông lạnh: khi sử dụng đường biển để vận chuyển hàng đông lạnh sẽ có những khoang chứa hàng đủ điều kiện để có thể bảo quản loại hàng hóa này. Tuy nhiên khi vận chuyển hàng đông lạnh sẽ thích hợp với vận chuyển quốc tế hơn là vận chuyển trong nước
 • Hàng hóa có khối lượng nặng: so với các loại vận chuyển khác như đường bộ đường sắt đường hàng không thì đường biển nằm một giải pháp, phương pháp cần được ưu tiên khi vận chuyển hàng hóa có khối lượng nặng
 1. Ưu điểm của vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

 • Hầu hết các loại hàng hóa đều có thể vận chuyển bằng đường biển
 • Không như những phương thức vận chuyển khác vận chuyển đường biển không bị hạn chế về công cụ và phương thức vận tải
 • Chi phí xây dựng, cải tạo và bảo dưỡng thấp do có thể sử dụng được môi trường giao thông tự nhiên
 • Đối với những loại hàng hóa có kích thước, số lượng, trọng tài lớn có thể vận chuyển một cách dễ dàng, thuận tiện và an toàn
 • Vận tải đường biển còn có thể sử dụng để vận chuyển các container chuyên dụng
 • Chi phí vận tải đường biển thấp hơn so với loại nhiều loại phương tiện vận tải khác, giúp tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.
 1. Hạn chế của vận chuyển hàng hóa bằng đường biển 

Bên cạnh những ưu điểm rất lớn của vận tải đường biển thì vẫn còn nhiều hạn chế nhất định. Sau đây là những hạn chế của vận tải đường biển giúp doanh nghiệp có thể cân nhắc với nhu cầu của mình để đưa ra sự lựa lựa chọn phù hợp.

 • Do đặc thù của hệ thống vận chuyển hàng hóa khi vận tải bằng đường biển không thể giao tận nơi đến các doanh nghiệp chính vì vậy sẽ mất thêm chi phí để trả cho các phương thức vận tải khác
 • Khi vận tải bằng đường biển sẽ mất khá nhiều thời gian, Thời gian vận chuyển thông thường sẽ trên năm ngày
 • Hệ thống vận chuyển đường biển phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết chính vì vậy sẽ dễ dàng xảy ra các rủi ro trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Khi gửi đơn hàng doanh nghiệp cần phải cung cấp đầy đủ thông tin và khối lượng của toàn bộ số lượng hàng hóa cho người đại diện của thuyền trưởng hoặc thuyền trưởng và đại diện bến cảng trước khi hàng hóa được xếp lên tàu. Trong những trường hợp doanh nghiệp không thể cung cấp các thông tin đầy đủ theo quy định của pháp luật hàng hóa sẽ không được phép đưa lên tàu và vận chuyển.

Dịch vụ vận tải nội địa ALS hy vọng các thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về phương thức vận chuyển bằng đường biển, đặc biệt là các loại hàng hóa có thể vận chuyển bằng phương thức này.

Roger Phạm
Roger Phạm, Biên tập viên đóng góp cho lĩnh vực Vận tải nội địa và là thành viên của đội ngũ truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics Hàng Không, tư vấn giải pháp vận chuyển hàng trong nước phù hợp với từng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn. Có thể theo dõi Roger Phạm trên Reddit, Facebook.
Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Tin phổ biến

Recent Comments